Số ca nhập viện vì tiêu hóa, hô hấp tăng cao: Chuyên gia khuyến cáo

author 14:45 26/06/2024

(VietQ.vn) - Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thống kê, một ngày tiếp nhận trung bình khoảng 10-15 bệnh nhân nhập viện do bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy.

Theo đó, trước đây, mỗi ngày Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa chỉ tiếp nhận từ 3-5 người bệnh nhập viện do bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy. Nhưng đến thời điểm hiện tại, số lượng này đã tăng gấp 2-3 lần, dao động từ 10-15 người bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Số người mắc bệnh tiêu hóa tăng chủ yếu do thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm chưa được tốt khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu…

Đơn cử trường hợp người bệnh Nguyễn Tiến Kh. 17 tuổi vào viện vì sốt cao, đi ngoài phân lỏng suốt 2 ngày. Người bệnh được gia đình đưa đến Bệnh viện khám trong tình trạng sốt 38,5 độ C; đại tiện phân lỏng 9 lần/ngày, mệt mỏi. Người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiêu hoá.

Sau 03 ngày điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết, bảo vệ niêm mạc tiêu hoá, người bệnh đã ổn định và ra viện. Được biết, trước đó người bệnh đã ăn phở ngoài quán, sau khi ăn khoảng 6 giờ thì có các triệu chứng trên.

Tương tự, bệnh nhân Nguyễn Hoài Th. 29 tuổi sau ăn xúc xích ven đường khoảng 06 giờ thì xuất hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có số lượng bạch cầu cao bất thường 11.32G/L, Mono 1.51G/L, Mono 13.4%, độ phân tán của đường kính hồng cầu 16.4%. Sau điều trị 03 ngày, người bệnh ổn định và được ra viện.

Bác sĩ Nội trú Trần Văn Sơn – Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa cho biết, các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn như e.coli, campylobacter, listeria, salmonella, botulinum,… gây ra. Thời tiết nắng nóng khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng, nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng. Khi người bệnh tiêu thụ các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây các bệnh về tiêu hóa, phổ biến là rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng hơn là ngộ độc.

“Nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng nhiễm trùng máu”, bác sĩ Sơn cho biết thêm.

Dự báo thời tiết Miền Bắc có thể tiếp tục nắng nóng kéo dài, các bác sĩ nhận định, nhiều khả năng số người mắc bệnh tiêu chảy nhập viện sẽ tiếp tục tăng. Thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe cho người bệnh bị nhiễm trùng đường tiêu hóa sau khi ăn cơm nguội không được bảo quản đúng cách.

Một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp trong mùa nóng do nhiễm vi khuẩn tả, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn hoặc E.coli,… bệnh có thể lây lan cho nhiều người khác tạo thành dịch. Thực phẩm vệ sinh kém chính là môi trường thuận lợi cho sinh vật phát triển, gây bệnh.

Triệu chứng phổ biến của người bệnh mắc các bệnh lý về tiêu hóa đến khám tại Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa gồm đau bụng, đi tiêu lỏng, sốt, ói, mệt mỏi,… một số người bệnh cùng lúc mắc thêm viêm họng có thể ho, ói. Theo bác sĩ Nội trú Trần Văn Sơn, sau khoảng 2 ngày nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh có thể có các biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy nhiều lần, kéo dài trong 3-10 ngày. Nếu không được khám, điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, người dân cần lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng, hạn chế sử dụng nước có gas, giảm ăn đồ lạnh, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trong mùa nắng nóng như uống đủ nước, tăng cường rau xanh. Cần tuân thủ ăn chín, uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi ăn. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, không để chung thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín. Thức ăn bảo quản lâu trong tủ mát vẫn có thể bị hỏng và ngộ độc, do đó không nên sử dụng đồ ăn thừa sau 4-5 ngày bảo quản ở ngăn mát. Khi thấy dấu hiệu đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy… cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

PGS. TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Giảng viên cao cấp Đại học Y Hà Nội cho hay, nhận thức người dân về tầm quan trọng sức khỏe đường tiêu hóa hiện đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tốt lên. Tuy nhiên chỉ trong số lượng ít, không phải đa số người dân. PGS Hồng chia sẻ: "Có trường hợp phát hiện rồi nhưng lại không khám chữa tại cơ sở y tế mà dùng đơn thuốc người khác chữa cho mình, làm bệnh lý nặng hơn".

"Rối loạn vận động đường tiêu hóa có thể chỉ là rối loạn vận động, tuy nhiên 1 phần rối loạn vận động đường tiêu hóa liên quan bệnh khác không phải đường tiêu hóa. Do đó nếu phát hiện rối loạn đường tiêu hóa, cần xác định ngoài ra còn bệnh lý gì kèm theo" - chuyên gia khuyến cáo.

Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang