Sữa đầy đủ chất béo và phô mai có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

authorHương Giang 06:06 02/06/2020

(VietQ.vn) - Sữa đầy đủ chất béo vốn bị coi là thực phẩm không tốt cho người lớn tuổi, tuy nhiên nghiên cứu mới đã chỉ ra điều ngược lại hoàn toàn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Sữa vốn được coi là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein,... đặc biệt được khuyên dùng ở trẻ em. Tuy nhiên với người cao tuổi thì lại khác. Các chuyên gia từ lâu đã cho rằng người lớn không nên sử dụng quá nhiều phô mai và sữa, đặc biệt là sữa đầu đủ chất béo để bảo vệ sức khoẻ. 

Nhưng một nghiên cứu mới đây đã đưa ra nhận định khác rằng loại thực phẩm này không chỉ thoả mãn khẩu vị của mọi người mà còn tốt cho sức khoẻ. 

  Sử dụng 2 sản phẩm sữa đầy đủ chất béo có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá.

Theo nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Canada, sử dụng 2 sản phẩm sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá (MetS), bao gồm các bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, xem xét khoảng 140.000 người từ 21 quốc gia, trong thời gian 9 năm. Thông qua phương pháp sử dụng bảng câu hỏi, họ sẽ đánh giá chế độ ăn uống của người tham gia trong 1 năm.

Trong tạp chí BMJ, các nhà nghiên cứu đã viết: “Tỷ lệ mắc hội chứng hoá có thể giảm đi nếu sử dụng lượng sữa nguyên chất không ít chất béo phù hợp”. 

Tác dụng không ngờ của phô mai đối với bệnh nhân tiểu đường(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới ở trên chuột cho thấy phô mai cải thiện độ nhạy insulin ở chuột bị tiểu đường.

Sữa chua cũng được nhận định là có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì có thể giảm nếu sử dụng một khẩu phần sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu quy định một khẩu phần sữa hoặc sữa chua là 244g, một lát phô mai là 15g và bơ là 5g.

Nghiên cứu này giúp củng cố thêm bằng chứng ngày càng có lợi cho các thực phẩm nguyên chất, đầy đủ chất béo. Các tác giả của nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp mở đường cho những sáng kiến ​​y tế khác trên toàn thế giới để chống lại nhiều căn bệnh phổ biến và nghiêm trọng.

 Theo nghiên cứu, bơ và phô mai cũng là sản phẩm sữa đầy đủ chất béo có thể bảo vệ sức khỏe con người.

Tác giả nghiên cứu Balaji Bhavadharini cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc tiêu thụ sữa, đặc biệt là các sản phẩm đầy đủ chất béo, có thể giúp tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn. Các thành phần riêng lẻ của nó ở mức phù hợp giúp giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và tiểu đường trong suốt quá trình chúng tôi theo dõi.

Nếu phát hiện này được củng cố thêm trong các thử nghiệm lớn và dài hạn hơn thì việc tăng tiêu thụ sữa sẽ là một cách tiếp cận khả thi với chi phí thấp để giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch, phù hợp với người dân trên toàn thế giới”.

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang