Tác dụng phụ của việc sử dụng sốt teriyaki đến từ Nhật Bản

authorVân Thảo 12:51 21/11/2022

(VietQ.vn) - Sốt teriyaki đến từ Nhật Bản là loại nước sốt khá phổ biến hiện nay nhưng việc tiêu thụ nó một cách thường xuyên có thể gây một vài tác dụng phụ không mong muốn.

Sốt teriyaki có nguồn gốc từ Nhật Bản có vị mặn ngọt, thơm, thường được dùng làm nước sốt trong các món nướng, thịt, cá, đậu phụ và rau. Nhưng việc tiêu thụ nó một cách thường xuyên có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ của việc sử dụng sốt teriyaki thường xuyên. (Ảnh: Eat This, Not That!)

Tiêu thụ natri quá mức

Cũng như nhiều loại nước sốt khác trên thị trường, hương vị của sản phẩm này có thể đơn giản chỉ là do một lượng muối lớn tạo nên. Nước sốt teriyaki có thành phần chính là nước tương – một chất được biết đến với hàm lượng natri cao cùng nhiều loại muối khác có trong bảng thành phần.

Trong bảng giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DRVs) được các chuyên gia thiết lập khuyến nghị một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ không quá 2300mg natri, tương đương một muỗng cà phê muối hằng ngày. Một muỗng canh nước sốt teriyaki cung cấp khoảng 689mg natri. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể là nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Hội chứng ruột kích thích trở nặng

Sốt teriyaki có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, hội chứng mà 15% dân số thế giới mắc phải. Các triệu chứng của hội chứng này bị kích hoạt khi hấp thụ các oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Tỏi và hành tây cũng được biết đến là loại carbohydrate có thể lên men có khả năng gây ra sự khó chịu ở bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi và chướng bụng.

Tiêu thụ đường quá mức

Các loại đường nói chung, các món tráng miệng, đồ uống có ga và bánh kẹo là những nguồn cung cấp đường không còn xa lạ. Nhưng điều bất ngờ là trong các loại nước sốt cũng chứa lượng đường chẳng kém gì các loại kẹo ngọt. Sốt teriyaki cung cấp từ 3g đến 8g đường trong mỗi muỗng canh. Vậy nên cần phải kiểm soát, đo lường một cách kĩ càng lượng tiêu thụ và sử dụng hằng ngày. Bởi mỗi người trưởng thành nên duy trì lượng đường hấp thụ vào mỗi ngày dưới 50g.

Vân Thảo (Eat This, Not That!)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang