Những cách hiệu quả để bảo vệ tài khoản Facebook của người dùng

authorDũng Anh 06:10 13/10/2015

(VietQ.vn) - Facebook đã và đang trở thành một phần cực kỳ quan trọng đối với thế giới hiện đại. Không chỉ đơn giản là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Facebook còn là nơi để người ta chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người thân và bạn bè.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Việc bảo mật cho tài khoản Facebook trở nên vô cùng cần thiết, nhất là khi mà nạn "hack Facebook" bắt đầu xuất hiện và ngày càng nguy hiểm. Dưới đây là một số cách để bảo vệ tài khoản Facebook của người dùng hiệu quả: 

Sử dụng xác nhận lúc đăng nhập

Với Facebook, có thể tìm thấy bước bảo mật này ở Settings -> Security -> Login Approvals. Có 2 cách để lấy mã cơ bản là gửi tin nhắn về số điện thoại đã xác thực với hệ thống và lấy mã từ tính năng Code Generator từ phiên bản Facebook trên di động. Sau khi đã đăng nhập, hãy cân nhắc giữa việc lựa chọn lưu lại trình duyệt hoặc không. Nếu không lưu trình duyệt, Facebook sẽ luôn đòi hỏi mã xác nhận mỗi khi đăng nhập nó.

Những cách hiệu quả để bảo vệ tài khoản Facebook của người dùng

Sử dụng xác nhận lúc đăng nhập để bảo vệ tài khoản Facebook

Cẩn thận với những chiêu trò của Phishing?

Về cơ bản Phishing là hình thức lừa người dùng nhập các thông tin như mật khẩu, tên đăng nhập hay các thông tin cá nhân vào các form của các website lừa đảo có nội dung giống như những website được tin cậy. Khi click vào đường dẫn đến 1 website cái mà nhìn thấy là 1 trang đăng nhập Facebook, hoặc là hệ thống của hacker có thể tự động hoặc lừa nhập tên đăng nhập và mật khẩu vào form giả mạo đó.

Khi đó hacker có thể truy cập ngay lập tức vào tài khoản của người dùng. Sau đó hacker có thể làm rất nhiều với tài khoản FB như đăng các ảnh, status mang nội dung xấu, sử dụng tài khoản của người dùng để tiếp tục nhắn tin lừa các tài khoản bạn bè. Khi tài khianr khác nhấp vào liên kết, họ cũng có thể mất tài khoản.

Luôn chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất

Dù đã trang bị các lớp bảo mật an toàn nhất thì vẫn nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho trường hợp xấu nhất xảy ra bởi ngày nay, người ta thường đưa mọi thứ lên Facebook: tâm sự, ảnh, các mối quan hệ bạn bè,... Facebook có sẵn một tính năng giúp người dùng có thể tải tất cả chúng về đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Có thể tìm đến nó ở đường dẫn Settings -> General -> "Download a copy". Tính năng này cho phép tải về những bức ảnh, video, các post, các tin nhắn,... trên tài khoản Facebook.

Những cách hiệu quả để bảo vệ tài khoản Facebook của người dùng

Tải tất cả hình ảnh, video, tin nhắn về từ tài khoản Facebook cá nhân

Luôn cảnh giác với các ứng dụng

Sự phổ biến của Facebook kéo theo việc hầu hết các nhà cung cấp phần mềm, dịch vụ trực tuyến đều thêm tính năng đăng nhập bằng Facebook vào sản phẩm của họ. Điều này rõ ràng là vô cùng tiện lợi và có ích cho người dùng, nhưng chỉ là khi thông tin cá nhân của người dùng luôn được đảm bảo. Lời khuyên ở đây là hãy luôn cảnh giác mỗi khi muốn đăng nhập tài khoản Facebook vào một dịch vụ khác.

Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra quyền truy cập ứng dụng vào tài khoản Facebook thường xuyên. Có thể tìm thấy nó ở Settings -> Apps. Hãy xóa bỏ quyền truy cập của các ứng dụng mà không còn dùng đến nữa. Tốt nhất, nên thực hiện thao tác này mỗi tháng một lần.

Sử dụng password mạnh

Có một thói quen mà người dùng Internet thường mắc phải là sử dụng chung tài khoản/ mật khẩu cho tất cả tài khoản trực tuyến của mình. Điều này rất nguy hiểm bởi một khi một dịch vụ bất kỳ trong số đó có vấn đề, sẽ có nguy cơ mất trắng tất cả những tài khoản khác. Do đó hãy cố gắng đặt các tài khoản khác nhau cho các dịch vụ trực tuyến, hoặc chí ít là những mật khẩu khác nhau.

Vấn đề thứ 2 chính là độ mạnh của mật khẩu. Hãy tránh đặt những mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, tên tuổi, số xe,... mà hãy chịu khó sử dụng những lời khuyên khi đặt mật khẩu để tăng sức mạnh cho nó. Không cần quá phức tạp, chỉ cần đảm bảo mật khẩu của mình có cả chữ viết hoa/ chữ thường, có cả chữ và số, có chứa kí tự đặc biệt cùng độ dài từ 8 kí tự trở lên là đã đủ để nâng cao sự an toàn cho tài khoản Facebook của bản thân.

Dũng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang