Ngư dân bức xúc mang clip bị tàu Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa đi 'cầu cứu'

author 22:06 18/06/2016

(VietQ.vn) - Tàu cá Quảng Ngãi QNg 95821 đã 3 lần bị tàu Trung Quốc mang các số hiệu 44044; 37102 và 31102 kèm cặp, truy đuổi và bị tàu 31102 tông vỡ mạn phải.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất, ngày 18/6, tàu cá Quảng Ngãi QNg 95821 cùng 8 thuyền viên đã về đến cảng Sa Kỳ trình báo với cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) và Công an tỉnh Quảng Ngãi về việc bị tàu Trung Quốc số hiệu 31102 tông vỡ mạn phải khi đang đánh bắt trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thuyền trưởng Tuấn bức xúc kể chuyện tàu cá Quảng Ngãi bị truy đuổi, đâm vỡ mạn phải ở Hoàng Sa

Thuyền trưởng Tuấn bức xúc kể chuyện tàu cá Quảng Ngãi bị truy đuổi, đâm vỡ mạn phải ở Hoàng Sa. Ảnh Tuổi Trẻ

Thuyền trưởng Nguyễn Tuấn (50 tuổi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho biết tàu ông đánh bắt ở khu vực biển gần các đảo Phú Lâm, Bom Bay, Lin Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì bị tàu Trung Quốc tông thẳng vào. Đồng thời, ông cũng cung cấp cho cơ quan chức năng clip quay lại cảnh bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, áp sát.

Thuyền trưởng Nguyễn Tuấn cho biết tàu ông ra khơi ngày 23/5, đánh bắt ở khu vực biển gần các đảo Phú Lâm, Bom Bay, Lin Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Trong chuyến đi biển này, tàu cá Quảng Ngãi QNg 95821 ba lần bị tàu Trung Quốc mang các số hiệu 44044; 37102 và 31102 kèm cặp, truy đuổi và đến khoảng 12h trưa 16/6 thì bị tàu 31102 tông vỡ mạn phải.

Theo đó vào chiều 16/6, trong lúc anh em ngư dân đang lặn bắt khu vực đảo Đá Ngầm thuộc quần đảo Hoàng Sa thì thì tàu Trung Quốc to lớn mang số hiệu 31102 sơn màu trắng, trên thân có chữ China sơn phóng tới. Thấy vậy, thuyền trưởng Tuấn điều khiểu tàu cá Quảng Ngãi vòng tránh nhưng tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục đuổi theo và lấy máy ra quay tàu.

Theo lời các ngư dân, tàu cá Quảng Ngãi bị một tàu lớn mang số hiệu 31102, có chữ China trên thân tấn công

Theo lời các ngư dân, tàu cá Quảng Ngãi bị một tàu lớn mang số hiệu 31102, có chữ China trên thân tấn công. Ảnh Lao Động

"Sau khi lượn nhiều vòng cố ép tàu cá đưa về hướng đảo Phú Lâm bất thành, tàu sắt màu trắng xám húc thẳng vào ngang hông khiến tàu cá chao đảo, mạn phải bị hỏng nặng, kính cabin rơi xuống sàn tàu vỡ nát. Sau cú tông mạnh, tàu sắt này còn vờn uy hiếp thêm 15 phút nữa thì bỏ đi", vị thuyền trưởng bức xúc thuật lại với Zing News.

Theo các ngư dân trên tàu cá gặp nạn, lúc tàu sắt màu xám trắng lao tới húc mạnh vào mạn phải, tàu cá chao đảo Quảng Ngãi kêu răng rắc. Mọi người hốt hoảng dồn về mạn trái chuẩn bị áo phao, can nhựa phòng khi tàu chìm có thể cầm cự trên biển chờ cứu hộ. "Nhờ thuyền trưởng cầm lái dày dạn kinh nghiệm nên tàu cá không bị chìm sau khi bị đâm. 8 ngư dân chúng tôi may mắn sống sót về quê đoàn tụ gia đình", ngư dân Nguyễn Á bộc bạch.

Sau khi bị tông, thuyền trưởng Tuấn đã điện báo cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ, cầu cứu các tàu cá đánh bắt khu vực lân cận đến giúp đỡ phòng khi tàu phá nước chìm trong lúc quay về bờ.  Cùng ngày, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi lập biên bản khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai các ngư dân gặp nạn để điều tra, xác minh vụ việc.

Trước đó vào ngày 16/6, ngay sau khi nhận tin báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đài canh tìm kiếm cứu nạn, duy trì liên lạc với tàu cá Quảng Ngãi; đồng thời kêu gọi các tàu đang hoạt động gần khu vực đến hỗ trợ.

Lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ vụ việc tàu cá Quảng Ngãi bị đâm để báo cáo lên các cơ quan cấp trên

Lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ vụ việc tàu cá Quảng Ngãi bị đâm để báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Ảnh Tuổi Trẻ

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với chủ tàu thông báo cho các phương tiện đang hoạt động gần khu vực đến hỗ trợ. Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển thông báo cho các tàu của đơn vị đang hoạt động gần khu vực có biện pháp hỗ trợ tàu bị nạn.

Trong khi đó, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Phùng Đình Toàn - phó chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi - cho biết hội đã tiếp nhận thông tin và sẽ có báo cáo lên UBND tỉnh, Hội Nghề cá trung ương về vụ việc này. “Quỹ hỗ trợ ngư dân sẽ có hỗ trợ cho tàu cá Quảng Ngãi vừa gặp nạn để các ngư dân nhanh chóng sửa lại tàu tiếp tục ra khơi”, ông Toàn nói.

Chân dung phi công Trần Quang Khải trong lòng những bạn bè nghệ sĩ(VietQ.vn) - Là một người quảng giao và dễ gần, phi công Trần Quang Khải từng có dịp tiếp xúc và kết bạn với nhiều nghệ sĩ như Cao Thái Sơn, Đinh Mạnh Ninh…

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang