Tết Nguyên đán Quý Mão: Dự kiến lượng hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao

author 08:47 12/01/2023

(VietQ.vn) - Dự báo của Cục Hàng không Việt Nam, sản lượng vận chuyển hàng không dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão qua Cảng HKQT Nội Bài tăng cao. Ngày cao điểm nhất có khoảng 580 lượt chuyến bay, tuy nhiên vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Theo tính toán, ngày cao điểm nhất có khoảng 580 lượt chuyến bay - 400 chuyến bay quốc nội, 180 chuyến bay quốc tế và 104 ngàn lượt hành khách (78 ngàn lượt khách nội địa và 26 ngàn lượt khách quốc tế).

Tính riêng sản lượng vận chuyển nội địa, nếu so với ngày cao điểm hè 2022, sản lượng chuyến bay dịp Tết Nguyên đán chỉ đạt 80%, sản lượng hành khách chỉ đạt 83%. Sản lượng vận chuyển quốc tế đang trên đà hồi phục nhưng nếu so với Tết Nguyên đán 2020 (trước khi dịch bùng phát), mới đạt khoảng 75%. Tính chung quốc tế và nội địa, mức tăng này chưa vượt quá đợt cao điểm hè 2022 (634 lượt chuyến bay, 106 ngàn lượt khách/ngày cao điểm).

Tết Nguyên đán Quý Mão: Dự kiến lượng hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao

 Dự kiến lượng hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao dịp Tết.

Cảng HKQT Nội Bài đã chủ động tính toán các phương án phục vụ để đảm bảo tốt nhất cho hành khách thông qua Cảng: Tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 16/1/2023 đến hết ngày 28/1/2023; bố trí tăng cường nhân lực tại các vị trí theo quy định, tăng cường tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách, hành lý xách tay đã qua cổng từ mà không có dấu hiệu nghi vấn…; tổ chức bổ sung 20% quân số lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ so với kíp trực thông thường; mở hết tối đa quầy thủ tục, chuẩn bị một số quầy dự phòng cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến bay; bố trí nhân sự và mở tối đa 22 máy soi chiếu an ninh; ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán các khung giờ cao điểm của từng khu vực qua đó điều tiết nhân sự, thiết bị phù hợp.

Ngoài ra, công tác trực điều hành 24/7 tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC) được siết chặt nhằm giải quyết kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả mọi vấn đề phát sinh việc mở tối đa các làn thu phí cũng như việc phối hợp với lực lượng Công an điều tiết giao thông tại sân đỗ ô tô, tại các luồng phương tiện tiếp cận Nhà ga để đảm bảo tạo sự thông thoáng và thuận tiện cho hành khách.

Bên cạnh đó, Cảng HKQT Nội Bài đang tích cực phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các cơ quan có thẩm quyền để sớm hoàn thiện các thủ tục quy hoạch nội bộ, nhằm tối ưu hóa khu vực hoạt động của Cảng, giải quyết các bài toán như giới hạn sân đỗ ô tô hiện nay….

Một số khuyến cáo đối với hành khách đi tàu bay dịp cao điểm Tết: 

Khuyến khích hành khách sử dụng các phương tiện công cộng để giảm tải cho bãi đỗ phương tiện và nhanh chóng tiếp cận nhà ga. Chủ động lên sớm trước giờ bay (có mặt trước giờ bay 02 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 03 tiếng đối với chuyến bay quốc tế).

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; Đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển.

Làm thủ tục web check-in, kiosk check-in để tiết kiệm thời gian xếp hàng qua quầy thủ tục.

Đối với hành khách đoàn khi làm thủ tục web check-in: Lưu ý cần tách riêng mỗi khách một thẻ để kiểm tra nhanh chóng (vì nếu để trên cùng một thiết bị điện thoại sẽ rất mất thời gian và khó cho nhân viên an ninh hàng không khi kiểm tra đối chiếu).

Làm thủ tục check-in xong, hành khách, đặc biệt là khách đi theo đoàn, nhóm đông cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh.

Khi hạ cánh, di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên hãng hàng không và nhân viên phục vụ mặt đất để theo đúng luồng tuyến vào nhà ga, nhận đúng, nhận đủ hành lý của mình.

Tìm hiểu kỹ các thông tin quy định khi đi tàu bay để tuyệt đối tránh các hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn, an ninh hàng không.

Hợp tác và tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên hàng không trong dây chuyền phục vụ.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang