Thanh tra, kiểm tra: Doanh nghiệp du lịch than bị làm khó

authorĐỗ Thu Thoan 15:00 17/04/2017

(VietQ.vn) - Dù đã có quy định cơ quan quản lý chỉ được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp (DN) 1 lần/năm và không trùng lắp, chồng chéo nhưng nhiều DN than phiền vẫn phải tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra.

Sự kiện: Du lịch mùa hè

Trao đổi với Người lao động, giám đốc một công ty du lịch ở TP HCM cho biết DN ông vẫn thường xuyên bị thanh tra, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm… Mỗi lĩnh vực đều có những quy định riêng khiến DN “không đỡ nổi”.

Trước đây, trong cuộc gặp gỡ các cơ quan chức năng, tổng giám đốc một khách sạn 5 sao tại TP HCM cũng bức xúc về việc năm ngoái, khách sạn của ông phải tiếp 13 đợt thanh tra đủ các lĩnh vực, trong đó, nhiều đợt có nội dung trùng lắp khiến DN mất nhiều thời gian và công sức.

thanh-tra-kiem-tra-doanh-nghiep-du-lich-than-bi-lam-kho

Thanh tra, kiểm tra nhiều lần trong một năm khiến nhiều doanh nghiệp, khách sạn than khó. Ảnh minh họa

Cũng theo Người lao động, tại cuộc họp với lãnh đạo UBND TP HCM mới đây, ông Tào Văn Nghệ, Chủ tịch Hội Khách sạn TP HCM, cho rằng nhiều khách sạn trên địa bàn gặp khó khăn do thanh tra, kiểm tra nhiều lần. TP khuyến khích xây khách sạn mới nhưng nhà đầu tư lại vướng quá nhiều giấy phép con như thủ tục xin bán rượu, mở bar, club… trong khi khách sạn tiêu chuẩn 3-5 sao buộc phải có các dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu du khách, ông Nghệ nhận xét.

Theo nhiều DN, quy định kiểm tra 1 lần/năm nhưng lực lượng kiểm tra phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm… đều đi riêng và DN vẫn phải tiếp nhiều lần.

Trước đó, Vneconomy thông tin, để tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh danh của DN, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành khi xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với DN 1 năm/1 lần, không trùng lắp, chồng chéo.

Thủ tướng yêu cầu việc thanh kiểm tra, kiểm toán phải công khai trước cho DN biết, trừ trường hợp đặc biệt phát hiện DN vi phạm phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu không được thanh tra, kiểm tra khi không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán không được thanh tra, kiểm tra, kiểm toán lại những vấn đề, nội dung mà các cơ quan có thẩm quyền đã kết luận, xử lý trước đó và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của mình.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang