Thói quen sử dụng tai nghe sai cách có thể khiến 1,1 tỷ người trẻ bị điếc

author 06:56 02/05/2022

(VietQ.vn) - Tai nghe là phụ kiện không thể thiếu của giới trẻ, tuy nhiên việc sử dụng sai cách có thể khiến người trẻ đối mặt với việc màng nhĩ bị tổn thương sớm.

Vào năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng hơn một nửa thanh niên có thói quen sử dụng tai nghe không an toàn và ước tính sẽ có khoảng 1,1 tỷ thanh niên nguy cơ bị mất thính lực do sử dụng không đúng cách tai nghe.

Christian Moro, Phó giáo sư tại Trường Khoa học Y tế thuộc Đại học Bond (Úc) đã chỉ ra rằng tai có cơ chế tự làm sạch để đẩy ráy tai ra ngoài. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe trong thời gian dài sẽ làm tắc ống tai và ngăn ráy tai thải ra ngoài, khiến nó tích tụ, sau đó gây giảm thính lực, ngứa và đau tai.

 Việc sử dụng tai nghe sai cách sẽ khiến màng nhĩ bị tổn thương

So với tiếng ồn trong môi trường, tai nghe có thể truyền âm thanh gần hơn và tập trung hơn đến tai, do đó, nếu bạn không chú ý đến âm lượng hoặc sử dụng quá lâu sẽ làm tổn thương các tế bào lông nhạy cảm và dây thần kinh thính giác ở tai trong.

Trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương thính giác vĩnh viễn. Ví dụ, âm lượng trung bình do môi trường tạo ra là khoảng 75 đến 85dB, muốn nghe rõ âm thanh của bài hát hoặc phim bạn phải chỉnh tai nghe lên 85 đến 90dB.

Thính giác là kênh quan trọng kết nối não bộ, một khi mất thính giác, hoạt động của não sẽ trở nên chậm hơn, dẫn đến các triệu chứng như không phản ứng và mất trí nhớ. Giáo sư Moro cũng chỉ ra rằng có 3 trường hợp không phù hợp để đeo tai nghe: Ống tai ngoài bị viêm, bị thương hoặc bị tổn thương; Da bị dị ứng với chất liệu silicon, nếu đặt vật liệu này vào trong ống tai sẽ gây dị ứng ống tai; Viêm tai giữa hoặc cholesteatoma nhiễm trùng cấp tính và nặng tai.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu được những tổn thương cho tai khi sử dụng tai nghe?

Tiến sĩ Zhang Yihao, Trưởng Phòng khám Tai mũi họng Đài Loan cho rằng nên tuân thủ nguyên tắc "66" khi sử dụng tai nghe, tức là âm lượng tai nghe nên <60%, thời gian nghe

Thời gian sử dụng có hạn

Nếu bạn sử dụng tai nghe trong thời gian dài, tai sẽ bị kích thích liên tục và không thể nghỉ ngơi. Vì vậy, bạn nên giới hạn thời gian sử dụng dưới 1 giờ mỗi ngày và hãy tháo tai nghe ra để nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút. Nếu âm lượng của tai nghe là 95dB, bạn nên đeo chúng trong tối đa 4 giờ; nếu âm thanh lớn, chẳng hạn như đeo tai nghe trong tàu điện ngầm, đường phố... đôi khi nó có thể lên tới 100dB thì tối đa không quá 2 giờ.

Giảm âm lượng phát lại

Khi chơi nhạc hoặc xem phim, nên điều khiển âm lượng dưới 60% âm lượng tối đa của đầu đĩa để tránh năng lượng quá lớn tác động đến các tế bào tai trong và dây thần kinh thính giác.

Không sử dụng trong môi trường ồn ào

Nhiều người thường quen nghe nhạc để giết thời gian chạy xe, tuy nhiên lúc này môi trường rất ồn ào, việc bỏ qua nút điều chỉnh âm lượng để nghe rõ là điều dễ xảy ra.

Sử dụng ứng dụng để theo dõi âm lượng tai nghe

Sử dụng ứng dụng (app) trong điện thoại di động để phát hiện âm lượng của tai nghe, nó có thể ngay lập tức nhắc nhở người dùng khi dB quá cao và thậm chí giúp theo dõi tiếng ồn trong môi trường.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang