Thu giữ hàng nghìn lít mật ong giả làm từ mạch nha

author 08:22 11/06/2022

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng TP.Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mật ong từ đường, nước cốt mạch nha pha trộn, tuồn ra thị trường qua các trang mạng xã hội với cái tên "Mật ong hoa nhãn chính gốc Hưng Yên".

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Công an huyện Hoài Đức kiểm tra cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn ở thôn Cao Trung, xã Đức Giang, phát hiện cơ sở này sản xuất mật ong từ đường, mạch nha... Chủ cơ sở là ông Phan Văn Quyết không xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh cũng như hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của nguyên liệu, hàng hoá tại cơ sở.

Kiểm đếm thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận hơn 2.000 lít mật ong Hoa Nhãn đã được đóng gói thành phẩm. Trên nhãn hàng hoá ghi thành phần là mật ong hoa nhãn nguyên chất 100%, công dụng bồi bổ cơ thể chống lão hoá cho hệ tiêu hoá và tuần hoàn, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Nơi sản xuất thể hiện trên nhãn là xã Ông Đình, Khoái Châu, Hưng Yên.

 Toàn bộ số mật ong giả đã bị cơ quan chức năng tiến hành thu giữ. 

Kiểm tra, xác minh cho thấy công thức của sản phẩm mật ong này thực ra chủ yếu là mạch nha. Với mỗi thùng nha trọng lượng 70 kg, thêm đường, phụ liệu sẽ cho ra lò khoảng 45 lít mật ong. Một chai mật ong 1 lít được cơ sở bán ra với giá 99.000 đồng và chỉ giao dịch trên Facebook.

Lực lượng QLTT Hà Nội đang tiến hành các thủ tục tạm giữ hàng hoá để tiếp tục xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết: "Mật ong tuy là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu vô tình mua và sử dụng phải mật ong giả thì nguy cơ mắc bệnh hiện hữu. Người tiêu dùng có thể bị tăng cân, béo phì và mất cân bằng hệ tiêu hóa.

Khoa học cấm sử dụng phèn chua để sản xuất, chế biến thức ăn vì nó gây nguy hiểm cho sức khỏe. Phèn chua là muối sun-fat nhôm, sắt hay còn gọi là “muối kép”, được dùng để lọc nước hoặc sát trùng chứ không bao giờ đưa trực tiếp vào thực phẩm. Hợp chất chứa sắt, nhôm có trong phèn khi vào cơ thể sẽ khiến chức năng dạ dày bị rối loạn và ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể”.

Một cán bộ Cục ATTP phẩm cũng cho hay, sử dụng mật ong giả sẽ khiến người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ “tiền mất, tật mang”. Đặc biệt, mật ong giả có lẫn tạp chất, hóa chất tạo màu, tạo mùi… có thể tạo thành hợp chất cực độc. Riêng đối với những loại mật ong pha trộn, nguy cơ lẫn tạp chất, hóa chất độc hại lại càng nhiều hơn.

Cán bộ này cho biết thêm, không khó để nhận diện, phân biệt mật ong giả và mật ong thật. Thường mật ong thật có màu vàng trong, có độ sánh và thơm ngậy. Lấy vài giọt mật thật và mật giả cho lên giấy, nếu giọt mật nào thấm vào giấy thì đó là mật giả, mật thật sẽ giữ nguyên hình dáng và trạng thái ban đầu.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang