v

Thủ thuật khắc phục lỗi loạn chữ, loạn số trên máy tính

authorNgọc Nga 06:15 10/06/2020

(VietQ.vn) - Máy tính bị loạn bàn phím không phải lúc nào cũng xảy ra bởi thực tế đây là lỗi do chính người dùng vô tình ấn nhầm hoặc quên chưa điều chỉnh lại chế độ gõ.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Gõ số ra chữ, gõ chữ thành số là lỗi mà khá nhiều người sử dụng máy tính từng, thường gặp phải. Trên thực tế thì đây không phải là lỗi do phần mềm, do máy tính hay các nguyên nhân sâu xa khác mà chúng ta thường nghĩ ngay tới. Tuy nhiên, vấn đề này lại khá đơn giản và lỗi thực chất là do chính người dùng vô tình ấn nhầm hoặc quên chưa điều chỉnh lại chế độ gõ của bàn phím cũng như bộ công cụ gõ tiếng Việt trên máy. Vậy nguyên nhân do đâu mà lại gặp phải tình trạng này? Và thủ thuật khắc phục những lỗi trên ra sao?

 Bàn phím máy tính bị loạn chữ cần có cách khắc phục chuẩn nhất. Ảnh minh họa

Sửa lỗi gõ số ra chữ

Thực tế, nguyên nhân của lỗi này là do sau khi cài lại Windows hoặc thao tác chuột, chúng ta vô tình để chế độ Vietnamese (VIE) hoặc đã thay đổi ngôn ngữ đầu vào (ALT + SHIFT) của bộ gõ tiếng Việt máy tính. Có thể nhận thấy điều này rất dễ qua biểu tượng VIE ở dưới khay taskbar.

Do đó, Rất đơn giản để khắc phục người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím chuyển đổi ngôn ngữ của bộ gõ tiếng Việt (ALT + SHIFT hoặc click chuột trái vào biểu tượng VIE rồi chuyển nó về ENG - English) là được.

Khắc phục lỗi gõ chữ thành số

Với lỗi gõ chữ ra số thường hiện ở những máy tính không hỗ trợ bàn phím số phụ. Khi người dùng muốn gõ một dòng văn bản nào đó thì chỉ ra toàn chữ số.

Nguyên nhân xuất phát từ thực tế kích thước máy tính nhỏ, gọn, nên nhà sản xuất đã tích hợp luôn một số phím số vào các phím chữ cái tương ứng trên bàn phím. Để khắc phục người dùng chỉ cần vô hiệu hóa chức năng Numlock đi bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk. Và phím Numlk thường được đặt ở vị trí cuối cùng trên dãy phím chức năng F1, F2, F3... (sau F12).

Thủ thuật khắc phục lỗi máy tính chạy chậm bất thường(VietQ.vn) - Máy tính chạy bất thường có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục lỗi này không phải quá phức tạp nếu người dùng làm theo các chuẩn hướng dẫn của các chuyên gia công nghệ.

Lỗi xuất hiện ký tự lạ khi gõ

Khi nhập nội dung, một số ký tự lạ như Hhhh, Mmmm,... xuất hiện khi gõ bất kỳ một ký tự nào đó. Điều này có thể do bàn phím của máy tính bị kẹt ở phím nào đó, dẫn tới hiện tượng xuất hiện các ký tự lạ. Khi gặp lỗi này người dùng hãy thử gõ nhiều lần vào phím bị kẹt để điều chỉnh lại bàn phím. Nếu hiện tượng đó vẫn xảy ra cần vệ sinh lại bàn phím. Tuy nhiên khi vệ sinh bàn phím cần phải có kỹ năng hoặc mang ra cửa hàng sửa chữa để có cách hướng dẫn chuẩn nhất.

Bàn phím sử dụng lâu ngày 

Khi máy tính sử dụng đã lâu dẫn tới chất lượng các link kiện trong bàn phím không còn hoạt động tốt gây loạn chữ khi gõ.  Với nguyên nhân này thì người dùng cần phải có cách thay mới. Lưu ý, khi thay cần tới những cửa hàng uy tín để lựa chọn bàn phím chất lượng tốt nhất, tránh mua những bàn phím giá rẻ, kém chất lượng sẽ rất nhanh hư hỏng.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang