Thủ thuật xử lý nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin

authorNgọc Nga 17:04 25/09/2020

(VietQ.vn) - Pin điện thoại bị phồng pin không chỉ ảnh hưởng tới quá trình sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vậy đâu là thủ thuật xử lý nhanh và chuẩn nhất?

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Nguyên nhân khiến điện thoại bị phồng pin

Pin là yếu tố quan trọng trên mỗi chiếc smartphone, ngoài việc đảm bảo máy hoạt động được, tình trạng pin cũng sẽ quyết định đến hiệu năng và độ mượt mà của máy. Pin bị phồng là hậu quả của việc sử dụng smartphone không đúng cách trong một thời gian dài.

Hiện tượng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hư hỏng máy và đe doạ đến sự an toàn của người sử dụng. Viên pin bị phồng sẽ gây quá nhiệt, giảm tuổi thọ, các tế bào pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Hỗn hợp khí này là nguyên nhân gây ra hiện tượng điện thoại bị phồng pin. Pin điện điện thoại bị phồng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây thương tích trực tiếp đến người sử dụng.

Tuỳ vào mức độ pin phồng nặng hay nhẹ người dùng có thể quan sát được mà không cần phải mở máy ra kiểm tra. Nếu pin có dấu hiệu bị phồng thì bạn sẽ cảm nhận được màn hình sẽ bị kênh lên gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Thời gian sạc pin mau đầy và nhanh cạn pin trong quá trình sử dụng hay điện thoại đột ngột tắt nguồn cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy pin có nguy cơ bị phồng.

 Điện thoại bị phồng pin là hiện tượng vô cùng nguy hiểm cần phải có thủ thuật khắc phục nhanh chóng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến pin điện thoại bị chai, bị phồng. Một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp là: Sử dụng điện thoại trong nhiều giờ đến lúc điện thoại sập nguồn; Sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng.

Luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt năng lượng, khi năng lượng trong pin giảm xuống dưới 10%, thì sẽ xuất hiện các phản ứng hóa học. Các phải ứng này sẽ dần làm chết năng lượng trong pin, lâu dần sẽ khiến pin bị chai và suy giảm tuổi thọ dẫn đến tình trạng phồng pin.

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại quá lâu vì như thế nhiệt độ thân máy sẽ tăng cao và nhiệt độ của pin cũng nóng lên và làm giảm độ bền của pin. Sử dụng pin quá 12 tháng và hơn 500 lần sạc xả pin thì hiện tượng chai phồng rất dễ xảy ra. Pin điện thoại đã từng bị thay thế và sử dụng loại pin kém chất lượng, không được bảo hành. Vậy làm sao để bảo vệ pin điện thoại đúng cách, làm sao để khắc phục tình trạng pin điện thoại bị chai phồng?

Thủ thuật khắc phục máy tính hay bị treo chuẩn và nhanh nhất(VietQ.vn) - Máy tính hay bị treo có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng khi gặp lỗi này người dùng cần có thủ thuật khắc phục chuẩn nhất tránh để lâu gây hư hỏng nặng hơn.

Khắc phục pin điện thoại bị phồng pin

Khi gặp hiện tượng điện thoại bị phồng pin điều đầu tiên người dùng nghĩ ngay tới việc là thay pin chính hãng mới và có những thói quen sử dụng pin tốt. Nhưng một vài cách sau đây vẫn có thể giúp người dùng khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên cần lưu ý, để áp dụng được thủ thuật này pin điện thoại phải chưa sử dụng quá một năm và không bị phồng rộp và phải là pin chính hãng có thể tháo rời được.

Vệ sinh mặt tiếp xúc của pin điện thoại

Trước hết hãy tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin. Sau đó lắp pin lại vào máy dùng tới khi máy sập nguồn. Tiếp tục cắm lại sạc cho máy ở tình trặng tắt nguồn đến khi pin đầy.

Khi máy đã đầy pin và cầm máy có cảm giác ấm hãy chờ chút cho máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa. Tiếp tục dùng đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3~4 lần sẽ có khả năng cải thiện được tình hình.

Sạc và xả pin đúng cách

Trong quá trình sạc điện thoại không được bật máy lên. Nên sạc điện thoại buổi tối trước khi đi ngủ và để đó đến sáng dậy, vì đôi khi pin đã bị chai sẽ báo đầy chỉ sau vài phút nạp, nhưng thực chất là vẫn chưa đầy pin. Sau khi pin đã được sạc đầy cần rút điện thoại ra và chờ một lúc cho pin không bị nóng nữa rồi bât máy trở lại để sử dụng.

Xử lý khi pin bị phồng nặng 

Để khắc phục và giảm thiểu tình trạng pin điện thoại bị phồng cần phải ghi nhớ không để pin yếu dưới 10% mới bắt đầu cắm sạc, chỉ dùng sạc pin chính hãng và hạn chế sạc pin qua đêm.

Khi pin đã bị phồng hoặc hư hỏng, tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng bởi cơ chế bảo vệ của pin đã yếu và có thể ngừng hoạt động. Mặt khác, trong pin điện thoại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như: Các chất độc hại, cháy nổ… Việc tiếp tục sạc pin đã bị phồng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Nếu điện thoại của là loại điện thoại có pin rời có thể tự tháo pin một cách dễ dàng. Việc tháo pin cần được tiến hành cẩn thận, tránh làm lớp vỏ ngoài bị hư hại làm phần khí trong pin thoát ra ngoài.

Sau khi tháo pin điện thoại bị phồng cũng không nên vứt bỏ lung tung để tránh gây nguy hiểm cho những người khác. Thay vào đó, hãy đem đến những nơi có thể nhận và xử lý pin thải. Khi thay thế pin mới cho điện thoại, điều quan trọng nhất phải kiểm tra là pin thay thế phải là pin chính hãng, còn mới. Sử dụng các loại pin kém chất lượng có thể gây các hư hỏng nặng hơn đến điện thoại.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang