Thực phẩm không nên ăn trong bữa sáng

author 18:49 26/03/2015

(VietQ.vn) - Có một số loại thực phẩm không nên ăn trong bữa sáng để đảm bảo sức khỏe như sữa, các sản phẩm làm từ sữa, cà phê, trái cây, bơ, xúc xích...

Một bữa sáng lành mạnh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ các bệnh như ung thư và tiểu đường. Tuy nhiên, có một số thực phẩm cấm kị tuyệt đối không có mặt trong thực đơn bữa sáng.

Cà phê chất lượng thấp

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hơn 90% hạt cà phê bị mốc trước khi được đem đi chế biến. Điều đó đồng nghĩa với việc hầu hết lượng cà phê con người tiêu thụ mỗi ngày đều bị nấm mốc.

Nấm mốc cũng là nguyên nhân chính khiến người sử dụng có những phản ứng tiêu cực với cà phê như mệt mỏi kéo dài, thậm chí trầm cảm. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy nấm mốc là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư. Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người không nên uống cà phê chất lượng thấp, đặc biệt là vào bữa sáng.

Thực phẩm cấm kị trong bữa sáng là cafe kém chất lượng

Thực phẩm cấm kị trong bữa sáng là cafe kém chất lượng

Sữa và những sản phẩm từ sữa

Những sản phẩm từ sữa như sữa chua hay pho mát rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên quá trình tiệt trùng và đóng hộp sản phẩm đã làm biến đổi hoạt tính của những chất dinh dưỡng này.Sau quá trình thanh trùng, các vi khuẩn có lợi trong sữa như probiotic bị tiêu diệt, làm biến tính protein trong sữa.

Quá trình thanh trùng cũng khiến đường lactose biến thành đường beta-lactose. Loại đường này được cơ thể hấp thụ nhanh hơn, gây đột biến lượng đường trong máu. Quá trình thanh trùng cũng khiến đường lactose biến thành đường beta-lactose. Loại đường này được cơ thể hấp thụ nhanh hơn, gây đột biến lượng đường trong máu, theo Zing News.

Vì thế, vào buổi sáng  nên tránh các sản phẩm làm từ sữa như pho mát, sữa chua, kem, ngoại trừ bơ. Vì trong bơ không có những protein có hại như casein hay BCM-7 và quá trình tiệt trùng cũng không ảnh hưởng tới những protein có lợi trong bơ.

Đường và trái cây

Cơ thể cần natri vào mỗi buổi sáng để ổn định huyết áp. Tuy nhiên việc ăn hoa quả vào buổi sáng là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng tụt huyết áp. Ăn hoa quả vào mỗi buổi sáng cũng khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng. Vì thế, hãy loại bỏ hoa qua ra khỏi thực đơn buổi sáng, thay vào đó hãy tăng cường sử dụng những loại ra củ giàu chất dinh dưỡng khác.

Trái cây là một trong những loại thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Trái cây là một trong những loại thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Đường cũng là loại thực phẩm cấm kỵ vào buổi sáng. Vì ăn đường mỗi buổi sáng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên đột ngột. Hiện tượng này dẫn tới một phản ứng dây truyền khác, kích thích tuyến tụy tiết insulin quá mức cần thiết.

Khi lượng isulin vượt quá mức cần thiết, loại hormone này sẽ ức chế, khiến lượng đường trong máu giảm dột ngột, dẫn tới tụt huyết áp. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến bộ não trì trệ và có cảm giác thèm ăn.

Ngũ cốc có đường và thịt xông khói, xúc xích

Theo ghi nhận của báo Tiền phong, một số ngũ cốc có chứa tinh bột và đường. Khi ăn loại thực phẩm này, sẽ nhanh chóng bị hạ đường huyết. Nếu không muốn năng lượng bị thiếu hụt vào đầu ngày, tốt nhất là tránh những loại ngũ cốc có đường. Thay vào đó, nên chọn các loại ngũ cốc có hàm lượng protein và chất xơ cao.

Thịt chế biến có chứa nhiều nitrat đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư đại trực tràng. Theo Viện nghiên cứu Ung thư khuyến cáo , tránh sử dụng nitrat là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư tốt nhất.

Lê Liên (T/h) 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang