Thuốc điều trị rối loạn cương dương- Niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư thực quản

author 06:29 07/07/2022

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu Anh mới đây đã phát hiện ra một loại thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể cứu sống bệnh nhân ung thư thực quản.

Theo bài công bố trên tạp chí Cell Report Medicine, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất ức chế PDE5, là loại thuốc nhắm mục tiêu các nguyên bào sợi liên quan đến ung thư (CAF) ở vùng alan cận khối u, có thể đảo ngược tình trạng kháng hóa trị trong bệnh ung thư thực quản.

PDE5 vốn là một loại enzyme được tìm thấy trong thành mạch máu cao hơn trong các CAF. Vì sự hiện hữu của nó trong thành mạch máu, thuốc ức chế loại enzyme này được sử dụng ban đầu như một loại thuốc chống lại rối loạn cương dương - vấn đề vốn có nguyên nhân sâu xa từ hoạt động của các mạch máu.

 Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể chữa khỏi ung thư thực quản. Ảnh: HEALTHLINE

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Nottingham, được hỗ trợ bởi Cancer Research UK và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Anh, đã xác định được PDE5 với nồng độ cao trong CAF ở vi môi trường khối u.

Do chống lại được việc kháng hóa trị, nên việc sử dụng đồng thời chất ức chế PDE5 - theo kiểu lợi dụng "tác dụng phụ" bất ngờ của loại thuốc trị rối loạn cương dương này - sẽ giúp việc hóa trị thành công hơn gấp bội. Thuốc hoàn toàn không có tác dụng phụ bất lợi nào được tìm thấy từ sự kết hợp này.

Tờ SciTech Daily dẫn lời giáo sư Tim Underwood, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, đặc tính kháng hóa trị của khối u thực quản có nghĩa là nhiều bệnh nhân trải qua hóa trị chuyên sâu một cách không hiệu quả. Việc tìm ra một loại thuốc đã được kê đơn an toàn cho mọi người hàng ngày như thuốc kết hợp điều trị ung thư có thể là một bước tiến lớn trong việc giải quyết căn bệnh khó chữa này.

Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biển ở cả hai giới, bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn hơn các triệu chứng mới rõ ràng nhận thấy như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang