Tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm Obagi không rõ nguồn gốc

author 06:25 30/10/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM đã tiến hành tiêu hủy lô mỹ phẩm nhãn hiệu Obagi nhập lậu và thuốc phòng bệnh không rõ nguồn gốc.

Đội Quản lý thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tiến hành tiêu hủy hai lô hàng hóa, tổng trị giá trên 18 tỷ đồng. Toàn bộ số hàng trên là mỹ phẩm nhập lậu và thuốc phòng bệnh cho người các loại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Số mỹ phẩm nhập lậu bị cán hủy bằng xe có tải trọng lớn và ép thành khối bằng hệ thống ép rác container, riêng số thuốc tây chữa bệnh không rõ nguồn gốc bị đốt lò.

Việc tiêu hủy được thực hiện tại Công ty TNHH MTV Môi trường Cửu Long dưới sự chứng kiến của đối tượng vi phạm và đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Đội 7 phòng Cảnh sát Kinh tế TP.HCM và đội QLTT số 2 - Cục Quản lý thị trường TP.HCM.

Lực lượng chức năng tiêu hủy số hàng hóa không rõ nguồn gốc 

Trước đó, ngày 27/8/2022, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp Phòng Nghiệp vụ 2 thuộc Tổng cục Quản lý thị trường, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia kiểm tra điểm chứa hàng và kinh doanh tại phường Phú Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM). Qua kiểm tra, phát hiện 13.050 đơn vị sản phẩm nhãn hiệu Obagi là mỹ phẩm nhập lậu.

Với hành vi vi phạm nêu trên, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ sở hữu với số tiền phạt 98,2 triệu đồng, buộc tiêu hủy 13.050 đơn vị sản phẩm là mỹ phẩm nhập lậu nhãn hiệu Obagi nêu trên.

Tiếp đó, ngày 24/9/2022 Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát Kinh Tế - Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra điểm chứa hàng khác tại Phường 15 (Quận 10, TP.HCM).

Qua kiểm tra, phát hiện 119.650 đơn vị sản phẩm là thuốc phòng bệnh cho người các loại không xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Với hành vi vi phạm nêu trên, UBND TP.HCM ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt 97,5 triệu đồng, buộc tiêu hủy đối với 119.650 đơn vị sản phẩm là thuốc phòng bệnh cho người các loại nêu trên.

Theo Cục QLTT TP.HCM, thời điểm cuối năm sắp tới, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa tại TP.HCM sẽ diễn biến phức tạp. Vì vậy, lực lượng Quản lý thị trường đang đẩy mạnh công tác kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, bảo đảm chất lượng hàng hóa cho người dân.

Được biết, hành vi buôn bán, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì “hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” được xác định là hàng hóa lưu thông trên thị trường không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang