Tiêu hủy lượng lớn tinh bột sử dụng để sản xuất bún tươi, bánh phở không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 18:27 13/04/2024

(VietQ.vn) - Gần 2,7 tấn tinh bột chế biến bún tươi, bánh phở không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Cao Bằng tiến hành tiêu hủy.

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Cao Bằng, qua công tác nắm bắt tình hình thị trường và địa bàn quản lý, Đội QLTT số 1 phối hợp với Công an thành phố Cao Bằng tiến hành kiểm tra đột xuất 02 cơ sở sản xuất bún và bánh phở tại phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng do bà P.T.H và bà P.T.K.D làm chủ hộ.

Tại thời điểm kiểm tra tại hộ kinh doanh do bà P.T.H làm chủ hộ đang hoạt động sản xuất bún tươi, Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định (không găng tay, không đội mũ, không đeo khẩu trang) và là 403 kg nguyên liệu là tinh bột sử dụng trong sản xuất bún được bọc trong bao vải, không có tem nhãn in trên bao bì sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ hộ kinh doanh chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của số tinh bột trên.

 Xe ô tô vận chuyển lượng lớn nguyên liệu là tinh bột để sản xuất bún phở không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Cục QLTT Cao Bằng

Tại hộ kinh doanh do bà P.T.K.D làm chủ hộ lực lượng QLTT phát hiện đang thực hiện chế biến, sản xuất thực phẩm (bánh phở), Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh này đang sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định (không có găng tay, không đội mũ, không đeo khẩu trang); hộ kinh doanh đang sử dụng 02 người lao động trực tiếp tham gia sản xuất bánh phở, nhưng không có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại hộ kinh doanh.

Tiếp đến, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội QLTT số 1 phối hợp với Công an thành phố Cao Bằng tiến hành khám phương tiện vận tải xe ô tô biển kiểm soát 34C-1.X.X.X.X do ông Đ.T.H, địa chỉ huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương là người điều khiển phương tiện, phát hiện trên xe có vận chuyển 38 bịch cuốn vải bên ngoài bọc bao tải, bên trong có chứa tinh bột để chế biến bún, bánh phở có trong lượng là 2.280 kg, không có tem nhãn in trên bao bì sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có tình trạng chảy nước bốc mùi.

Làm việc với ông Đ.T.H lái xe khai nhận vận chuyển thuê số tinh bột trên cho ông D.T.T, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lấy tiền công. Đội QLTT số 1, phối hợp với Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng kiểm tra nhanh chất bảo quản của số tinh bột không rõ nguồn gốc trên, không phát hiện có chất bảo quản bị cấm trong bảo quản thực phẩm.

Cùng ngày, Đội QLTT số 1, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với các cá nhân vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40,847 triệu đồng, buộc cá nhân vi phạm tiêu hủy số tinh bột gạo không rõ nguồn gốc theo đúng quy định của pháp luật trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Nói tới bún, phở theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà (Trưởng khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Nhi Trung ương), cả bún và phở đều là những món ăn chứa nhiều nước, dẫn đến thói quen ăn vội và nhai không kỹ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhanh thức ăn sẽ không được tiêu hóa đầy đủ trong khoang miệng và sẽ trực tiếp chuyển đến dạ dày ở dạng thô, gây hại cho niêm mạc dạ dày và làm tăng gánh nặng cũng như thời gian làm việc của cơ quan này. Có nhiều trường hợp mắc viêm loét dạ dày là do lạm dụng bún và nhai bún không kỹ. 

PGS Trần Hồng Côn (một chuyên gia hoá học tại Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội) cho biết, bún là món ăn phổ biến và dễ tìm thấy ở khắp nơi, tuy nhiên, thành phần phụ gia trong bún thường gây ra lo ngại vì khó kiểm soát và không được ghi rõ trên bao bì sản phẩm. Cơ quan chức năng đã từng phát hiện chất huỳnh quang (tên gọi là tinopal) được sử dụng trong sản xuất bún để làm cho sợi bún trong, dai và đẹp mắt hơn. Chất này rất nguy hiểm và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như suy gan, suy thận và ung thư.

Ngoài ra, hàn the là một chất khác cũng thường được sử dụng để sản xuất bún, sử dụng lâu dài có thể gây ngộ độc tiêu hóa và gây hại cho thận. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn bún có màu đục, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính và nhuyễn. Ngược lại bún màu quá trắng, quá giòn dai coi chừng đã được sử dụng hàn the và chất huỳnh quang.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo rằng bún là một loại thực phẩm không phù hợp cho những người đang mắc bệnh về đường tiêu hóa. Điều này là do bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trong khoảng 1 ngày để bột nở ra, trong quá trình đó tinh bột sẽ bị lên men và tạo ra vị chua. Việc ăn nhiều bún có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và gây hại cho dạ dày của những người đang mắc bệnh về tiêu hóa.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang