Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, ngăn viêm

author 09:51 06/02/2023

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới tại Coimbra, Bồ Đào Nha cho biết, nhờ khả năng giảm viêm và giảm stress oxy hóa, cà phê có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Khoa học đã chứng minh chỉ cần ngửi mùi cà phê cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và uống cà phê trước khi tập thể dục có tác dụng trong việc đốt cháy chất béo. Gần đây, nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê còn giúp bảo vệ người dùng khỏi bệnh gan, nhất là gan nhiễm mỡ. Đồng thời nếu thêm một chút sữa chứa protein vào cà phê có thể tăng cường sức khỏe bởi chúng có khả năng chống viêm hiệu quả.

Theo Eat This, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients và được tài trợ bởi Viện Thông tin Khoa học về Cà phê (ISIC) ở Anh chỉ ra cà phê có thể bảo vệ khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nghiên cứu có sự tham gia của 156 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên và tất cả đều bị béo phì ở mức giới hạn. Trong đó, 98 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 Cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ảnh minh họa

Tiến sĩ John Griffith Jones, nhà nghiên cứu cấp cao của Trung tâm Khoa học Thần kinh và Sinh học Tế bào, Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha, giải thích: "Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh NAFLD và tiểu đường loại 2 rất giống nhau, bao gồm béo phì, tăng triglyceride máu, kháng insulin cũng như bị viêm cả gan và mô mỡ”.

Trong quá trình nghiên cứu, các phép đo cơ thể của người tham gia được ghi lại. Họ cũng trải qua quá trình khám gan, cung cấp cả mẫu nước tiểu và máu. Ngoài ra, người tham gia phải trả lời bảng câu hỏi và điền vào nhật ký theo dõi lượng cà phê họ đã uống, cũng như các loại đồ uống, thực phẩm khác có chứa caffeine.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra lượng chất chuyển hóa caffeine và không chứa caffeine tích lũy cao có liên quan đến một số trường hợp mắc NAFLD ít nghiêm trọng hơn. Lượng này được đo trong 24 giờ lấy nước tiểu”.

Theo chuyên gia Adil Maqbool và nhóm nhà nghiên cứu khác, các cơ chế chính xác khiến cà phê có thể ngăn ngừa NAFLD vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cà phê giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm stress oxy hóa. Tất cả yếu tố này đều liên quan đến sự phát triển của NAFLD.

“Theo tôi, về tổng thể, mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và NAFLD rất phức tạp và cần được nghiên cứu thêm. Trong khi đó, chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và lối sống lành mạnh vẫn là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tổng thể cũng như giảm nguy cơ mắc NAFLD”, ông Maqbool nói thêm.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ông Maqbool giải thích họ nên trao đổi kỹ hơn với nhóm chăm sóc sức khỏe để kiểm soát tình trạng và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng liên quan.

Liên quan tới tác dụng khi uống cà phê, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch, đã kiểm tra cách chất chống oxy hóa polyphenol tương tác với axit amin. Họ phát hiện ra việc kết hợp chúng có tác dụng chống viêm tế bào gấp đôi so với chỉ dùng riêng polyphenol.

Polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm cà phê, trà, trái cây, rau quả, rượu vang đỏ và bia. Giống như các chất chống oxy hóa khác, polyphenol có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa các chất có lợi cho sức khỏe cũng như bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật.

Chúng làm được điều này là nhờ khả năng kiểm soát tình trạng viêm. Mặc dù chứng viêm giúp bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, nếu không được kiểm soát đúng cách, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường type II, Alzheimer và Parkinson.

Axit caffeic (CA) và axit chlorogenic (CGA) là các polyphenol nổi tiếng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả muốn tìm hiểu xem phản ứng của các polyphenol với hóa chất khác có thể tăng ảnh hưởng đến quá trình điều hòa miễn dịch hay không.

Chất cộng là sản phẩm được tạo ra khi hai hoặc nhiều phân tử kết hợp với nhau. Trong trường hợp này, axit amin cysteine (Cys) có trong sữa kết hợp với các polyphenol CA và CGA trong cà phê để tạo ra chất cộng CA-Cys và CGA-Cys.

"Kết quả của chúng tôi chứng minh được phản ứng giữa polyphenol và protein cũng xảy ra trong một số loại đồ uống cà phê với sữa. Trên thực tế, phản ứng xảy ra rất nhanh ở bất kỳ loại thực phẩm nào mà chúng tôi nghiên cứu”, Marianne Nissen Lund, nhà khoa học thực phẩm, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự RNA để nghiên cứu tác động điều hòa miễn dịch của CA-Cys và CGA-Cys trong các đại thực bào bị viêm nhân tạo. Họ cũng thử nghiệm tác động riêng lẻ của CA và CGA.

Như mong đợi, polyphenol CA và CGA đã ức chế các phản ứng viêm. Bên cạnh đó, khi polyphenol CA và CGA kết hợp với axit amin cystein có trong sữa, tác dụng chống viêm được tăng cường.

Theo các tác giả, cần nghiên cứu thêm để tìm ra lý do tại sao và ý nghĩa thực tế của những kết quả này đối với sức khỏe con người.

Họ kết luận trong bài báo rằng: “Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng như tài liệu tham khảo quan trọng về ứng dụng của các chất cộng được hình thành từ hợp chất phenolic và axit amin trong thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm. Việc ứng dụng này nhằm mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến chuyển hóa, thần kinh hoặc miễn dịch”.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang