Uống thuốc huyết áp cao trước khi đi ngủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

authorHương Giang 11:00 26/10/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng bệnh nhân huyết áp cao ít có khả năng bị đau tim, bệnh tim hoặc đột quỵ hơn nếu họ dùng thuốc trước khi đi ngủ thay vì vào buổi sáng.

Bệnh nhân cao huyết áp đang được khuyến khích uống thuốc trước khi đi ngủ để giảm nguy cơ tử vong sớm. Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành bị tăng huyết áp ít có khả năng bị đau tim, bệnh tim hoặc đột quỵ, nếu họ dùng thuốc trước khi đi ngủ.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã xem xét hơn 19.000 bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao, những người được theo dõi trung bình khoảng 6 năm.

Một nửa số tình nguyện viên được yêu cầu uống toàn bộ liều thuốc vào giờ đi ngủ, trong khi những người khác uống thuốc vào buổi sáng. Kết quả cho thấy những người dùng thuốc vào buổi tối có nguy cơ đau tim thấp hơn 44% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 66%. Họ cũng giảm khả năng bị đột quỵ một nửa, theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Vigo, ở bờ biển phía tây Tây Ban Nha.

Các nhà khoa học chưa thể giải thích tại sao thực hiện uống thuốc trước khi đi ngủ lại có ảnh hưởng sâu sắc như vậy. Nhưng họ biết rằng mức huyết áp cao trong khi một người đang ngủ thường là một chỉ số lớn hơn về nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng bệnh nhân huyết áp cao ít có khả năng bị đau tim, bệnh tim hoặc đột quỵ hơn nếu họ dùng thuốc trước khi đi ngủ thay vì vào buổi sáng. 

Cho đến bây giờ, các bác sĩ đã khuyên bệnh nhân nên dùng thuốc vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Họ tin rằng việc giảm mức huyết áp buổi sáng là rất quan trọng để ngăn ngừa biến cố tim mạch, nhưng không có bằng chứng cụ thể.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, là nghiên cứu lớn nhất để điều tra thời gian uống thuốc huyết áp thay đổi kết quả điều trị của bệnh nhân.

Tất cả 19.084 bệnh nhân được theo dõi huyết áp trong khoảng thời gian 48 giờ ít nhất mỗi năm một lần. Đến cuối nghiên cứu, 1.752 bệnh nhân đã chết vì bệnh tim mạch, bị đau tim, suy tim hoặc đột quỵ.

Cũng như nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong vì bệnh tim thấp hơn, những bệnh nhân uống thuốc trước khi đi ngủ có nguy cơ bị suy tim thấp hơn 42%.

Những phát hiện vẫn đúng ngay cả khi các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến kết quả đã được tính đến, chẳng hạn như mức cholesterol.

Giáo sư Ramon Hermida cho biết: "Các hướng dẫn hiện tại về điều trị tăng huyết áp không đề cập hoặc đề nghị bất kỳ thời gian điều trị tối ưu nào. Uống thuốc vào buổi sáng là khuyến nghị phổ biến nhất của các bác sĩ dựa trên mục tiêu sai lệch là giảm mức huyết áp buổi sáng. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy những bệnh nhân thường xuyên dùng thuốc tăng huyết áp khi đi ngủ, trái ngược với khi họ thức dậy, có mức huyết áp được kiểm soát tốt hơn và quan trọng nhất là giảm nguy cơ tử vong hoặc bệnh từ tim và máu".

Tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị rối loạn cương dương đang ở mức đáng báo động(VietQ.vn) - Tình trạng thiếu hụt trầm trọng các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương khiến chính phủ Anh đưa ra lệnh cấm xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho bệnh nhân trong nước.

Vanessa Smith, y tá tim mạch cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này hỗ trợ những phát hiện trước đó trong lĩnh vực, nhưng cần nghiên cứu thêm giữa các nhóm dân tộc khác và những người làm việc theo ca, để thực sự chứng minh nếu dùng thuốc huyết áp vào ban đêm có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch".

Nếu bệnh nhân hiện đang dùng thuốc huyết áp, điều quan trọng là kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi thay đổi thời gian dùng thuốc bởi có thể có những lý do cụ thể tại sao bác sĩ đã kê đơn thuốc vào buổi sáng hoặc tối.

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang