Vi cá mập nghi bị tẩy trắng bằng oxy già

author 16:01 09/10/2012

Oxy già là chất bị cấm trong chế biến thực phẩm nhưng được sử dụng để tẩy mùi, tẩy trắng da, vi cá.

Ngày 8/10, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên) chủ trì cùng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra một số cơ sở chế biến vi, da cá mập, yến sào trên địa bàn TP Tuy Hòa. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một số cơ sở cất trữ nhiều thùng oxy già nghi dùng để tẩy trắng da, vi cá mập.

Tại khu trưng bày của cơ sở sản xuất của DNTN AĐ (phường 6, TP Tuy Hòa) có rất nhiều loại sản phẩm vi, da cá mập đã đóng hộp mang nhãn hiệu cơ sở này nhưng chủ doanh nghiệp cho rằng cơ sở không chế biến. Lúc đầu, chủ cơ sở nói là chỉ mới "làm thử vài mẫu". Sau đó, chủ doanh nghiệp nói: Doanh nghiệp mua vi, da cá mập tươi rồi giao cho các cơ sở khác gia công, sau đó nhận lại, đóng hộp để bán.

Những thùng oxy già được phát hiện tại nhà kho của DNTN AĐ chuyên chế biến vi, da cá mập.
Những thùng oxy già được phát hiện tại nhà kho của DNTN AĐ chuyên chế biến vi, da cá mập.

Kiểm tra tầng hai của cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện có hơn 10 thùng hóa chất (loại 30 lít), trong đó có nhiều thùng đã sử dụng dở dang. Chủ doanh nghiệp thanh minh: "Tôi mới mua các thùng hóa chất này từ TP.HCM về bán lại cho các cơ sở chế biến khác để họ xử lý vây cá mập". Bà thừa nhận lâu nay bà mua bán loại hóa chất này không có hóa đơn, chứng từ, bà cũng không biết bên trong là hóa chất gì. "Các cơ sở chế biến hải sản, yến sào khác ở TP Tuy Hòa cũng bán đầy loại hóa chất này chứ đâu phải mình tôi. Ở các quầy hàng đồ sắt chợ Tuy Hòa, muốn mua bao nhiêu cũng có". Bà còn kể một loạt các cơ sở chế biến yến sào, vi, da cá mập ở TP Tuy Hòa đã mua loại hóa chất này từ doanh nghiệp của bà.

Sau đó, bà xuất trình một hóa đơn bán hàng fax từ TP.HCM, ghi hóa chất này là Hydrogen Peroxide 50% Standard (còn gọi là oxy già).

Đoàn kiểm tra khẳng định loại hóa chất này không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Trong giấy phép kinh doanh, DNTN AĐ cũng không có chức năng mua bán hóa chất. Ông Nguyễn Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản tỉnh Phú Yên, cho biết sẽ tiếp tục làm rõ các sai phạm tại doanh nghiệp này để xử lý.

Trước đó, chúng tôi xâm nhập một số cơ sở chế biến vi, da cá mập ở TP Tuy Hòa thấy hầu hết các cơ sở này đều ngâm thuốc tẩy sơ chế vi, da cá mập tươi. Bà NTN, một người chuyên làm gia công vi, da cá mập ở phường 6, TP Tuy Hòa, tiết lộ: "Họ yêu cầu sản phẩm phải có màu trắng đẹp nên mình phải ngâm thuốc tẩy. Trước khi đem phơi hoặc sấy, chỉ cần đổ thuốc tẩy vào cho sôi sùng sục lên chừng 5-10 phút là da, vi cá sẽ từ đen thành trắng. Tùy theo yêu cầu về độ trắng mà mình cho nhiều hay ít thuốc".

 Oxy già không được dùng cho thực phẩm

Oxy già tinh khiết được sử dụng trong y tế, chỉ được dùng ngoài (không uống). Ở nồng độ 3% oxy già được dùng để rửa vết thương ngoài da hoặc súc miệng; nồng độ 2% dùng rửa âm hộ, âm đạo. Do vết thương có chất hữu cơ nên khi oxy già tiếp xúc vết thương sẽ phóng thích khí oxy, gọi là oxy đang sinh. Oxy đang sinh sẽ oxy hóa phân hủy vi sinh vật (sát khuẩn) hoặc phân hủy các phân tử màu (tẩy trắng). 

Oxy già không tinh khiết là loại bị pha tạp chất để giảm giá thành. Oxy già dạng này thường được sử dụng để làm trắng thực phẩm như mực, chân gà, da heo... Tùy vào tạp chất có trong oxy già mà có thể gây bệnh khác nhau. Dùng oxy già không tinh khiết ở bất cứ hàm lượng nào, nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng đều có thể xảy ra. 

Theo quy định của Bộ Y tế, oxy già không được phép cho vào thực phẩm.

 

Theo PL TPHCM

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang