Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động do sai phạm trong kinh doanh

author 15:04 30/08/2023

(VietQ.vn) - Mới đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền lên tới 200 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty cổ phần Cung ứng xuất khẩu lao động công thương Hà Nội do bà Lê Thị Bích Liên làm Tổng giám đốc, có địa chỉ tại số 56 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Công ty này bị xử phạt mức cao nhất trong các doanh nghiệp vi phạm với 112,5 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị phạt do không cập nhật thông tin người lao động do doanh nghiệp đưa đi lên Hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, kể từ ngày người lao động xuất cảnh đến khi thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.

Đồng thời, không cập nhật khi có sự thay đổi trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp dịch vụ theo quy định của pháp luật thông tin về danh sách nhân viên nghiệp vụ; chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Nhật Bản khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, doanh nghiệp đóng không đúng thời hạn vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; không thanh lý hợp đồng đối với 1 lao động theo quy định của pháp luật.

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động do sai phạm trong kinh doanh. Ảnh minh họa 

Công ty cổ phần Thương mại và Công nghệ Tín Phát bị 60 triệu đồng do đã chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc trong ngành đóng tàu tại Hàn Quốc (thị thực E7) khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, hai doanh nghiệp trên còn chịu hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tiến bộ Infinity Việt Nam bị xử phạt 27,5 triệu đồng do đóng không đúng thời hạn vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật; không tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở Nhật Ban đối với 1 lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định theo quy định của pháp luật. Công ty này chỉ bị phạt tiền, không phải chịu thêm hình phạt bổ sung. 

Cùng với xử phạt các doanh nghiệp vi phạm nêu trên, cũng trong tháng 8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với Công ty cổ phần Da giày Việt Nam. Đơn vị này bị thu hồi giấy phép do không bảo đảm điều kiện về ký quỹ, số lượng nhân viên nghiệp vụ, cơ sở vật chất và trang thông tin điện tử đáp ứng quy đinh tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép không được thực hiện các hoạt động, dịch vụ: Ký kết và thực hiện hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tìm kiếm, phát triển thị trường lao động ở nước ngoài; cung cấp thông tin, quảng cáo, tư vấn về cơ hội việc làm ở nước ngoài. Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép cũng không được chuẩn bị nguồn lao động và tuyển chọn người lao động; đồng thời không được tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang