7 thực phẩm thường dùng cho bữa sáng nhưng không tốt cho sức khỏe người dùng

authorHương Giang 11:40 05/03/2021

(VietQ.vn) - Ngũ cốc, nước cam,... là những món ăn thường được lựa chọn cho bữa sáng vì cho rằng chúng lành mạnh. Tuy nhiên, một số thực phẩm và thói quen ăn sáng lại đang gây hại cho sức khoẻ.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp năng lượng để làm việc và học tập cho cả ngày dài. Bỏ qua bữa ăn buổi sáng là một sai lầm nghiêm trọng vì nó có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau.

Nhiều người ăn sáng đều đặn nhưng vẫn đang lầm tưởng về một số thực phẩm phổ biến cho bữa sáng vì cho rằng chúng lành mạnh. Vì vậy, hãy tránh những thực phẩm dưới đây và lựa chọn thay thế bằng những món ăn tốt cho sức khoẻ hơn.

Granola

Granola gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch,…. được nướng giòn. Về cơ bản thì đây là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi chúng được làm tại nhà bởi granola làm sẵn có chứa rất nhiều đường và chất béo bão hoà.

Granola rất dễ dàng chế biến tại nhà, chỉ cần trộn ngũ cốc, các loại hạt, dừa bào sợi, quế và mật ong theo sở thích rồi nướng tất cả cho đến khi chín vàng. Đây sẽ là món ăn thích hợp cho bữa sáng thay vì đồ đóng gói sẵn.

Thực phẩm không chất béo

Thực phẩm từ sữa ít béo phải bù đắp sự thiếu hụt chất béo bằng các chất phụ gia để giữ được hương vị như phiên bản đầy đủ. Ngoài ra, sữa ít chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất. Thay vào đó, hãy lựa chọn thực phẩm đầy đủ chất béo và ít đường, chúng không gây hại cho cơ thể mà còn giúp no lâu hơn.

Không bổ sung protein

Nếu vẫn cảm thấy đói sau khi ăn sáng thì mọi người cần bổ sung một số thực phẩm giàu protein cho bữa ăn sáng. Nguồn protein dồi dào, dễ kiếm mà còn chế biến rất nhiều món khác nhau, đó chính là trứng. Nếu không thích hoặc dị ứng trứng, hãy sử dụng carbs - Carbohydrate (carbs) nguyên hạt cùng với sữa chua Hy Lạp vì chúng sẽ giúp no lâu hơn.

Những loại thực phẩm không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh(VietQ.vn) - Tủ lạnh là nơi tất cả mọi người đều lựa chọn để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên không phải đồ ăn nào cũng phù hợp với nhiệt độ lạnh, và nhiệt độ phòng đôi khi còn tốt cho chúng hơn rất nhiều.

Lòng trắng trứng

Nhiều người chỉ ăn lòng trắng trứng vì cho rằng nó có ít chất béo và do đó calo cũng ít. Nhưng thực tế là tất cả những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như sắt, vitamin B và vitamin D, đều nằm trong lòng đỏ. Việc chất béo trong lòng đỏ có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu, đã được các nghiên cứu gần đây xác định là không đáng quan ngại. Hãy thoải mái thưởng thức món trứng đầy đủ lòng trắng và lòng đỏ cho bữa sáng.

Nước cam

Một ly nước cam có vẻ khá tốt cho sức khỏe và thật tươi mát để bắt đầu buổi sáng. Tuy nhiên, các loại nước trái cây thường chứa nhiều đường, cho dù có là đường tự nhiên. Mọi người tốt hơn nên ăn trái cây ở dạng nguyên bản để nhận được lượng vitamin và chất xơ dồi dào. Nếu vẫn ưa chuộng nước trái cây thì nước ép táo xanh, cà rốt, cần tây và gừng là một sự kết hợp rất tốt.

Thanh ngũ cốc ăn sáng

Thanh ngũ cốc đóng gói sẵn thường chứa rất nhiều đường, chất béo bão hoà, trong khi lại thiếu hụt protein và vitamin. Nếu không có thời gian chuẩn bị bữa vào buổi sáng, hãy làm nó vào đêm hôm trước. Chỉ cần ngũ cốc với các loại hạt, quả mọng,... tiết kiệm thời gian, được lựa chọn theo sở thích và sức khoẻ thì tốt hơn.

Ăn sáng khi đang di chuyển

Thời gian là điều cốt yếu khi nói về một chế độ ăn uống lành mạnh. Vừa ăn vừa di chuyển khiến cơ thể tiêu hoá nhanh, làm mất đi các chất cần thiết, khiến mọi người vẫn đói. Nếu ăn sáng ít hoặc không ăn gì, hãy nhớ mang theo một số đồ ăn nhẹ lành mạnh: các loại hạt, sữa chua tự nhiên hoặc trái cây. Và sau đó đừng bỏ lỡ một bữa ăn giàu protein tốt. Bằng cách này mọi người có thể tạm biệt cơn đói dai dẳng đeo bám suốt cả ngày.
Hương Giang (theo: Bright Side)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot