Ăn quá nhiều thịt ở độ tuổi trung niên nguy hiểm ngang hút thuốc lá

author 11:25 22/01/2018

(VietQ.vn) - Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên ăn nhiều thịt khi còn ở tuổi trung niên nếu không sẽ dễ mắc ung thư cao hơn nhiều lần so với người không ăn nhiều.

Báo Trí thức trẻ đưa tin, theo Tạp chí Sức khoẻ (TQ), những người "không ăn thịt không chịu được" cần phải cẩn thận trước thông tin này. Nếu bước vào tuổi trung niên trở đi, không hạn chế thịt hoặc ăn uống chừng mực, tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, những người trên 65 tuổi, nếu duy trì chế độ ăn uống giàu đạm, lại giúp cho cơ thể phòng chống lại được sự tấn công của bệnh tật. 

 Đang ở tuổi trung niên nếu ăn nhiều thịt sẽ mắc rất nhiều bệnh. Ảnh minh họa

 Đang ở tuổi trung niên nếu ăn nhiều thịt sẽ mắc rất nhiều bệnh. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới tại Mỹ đã tiến hành phân tích dữ liệu khoảng 6800 người ở độ tuổi trung niên trở lên. Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người khoảng 50 tuổi, nếu tiêu thụ hàng ngày tới 20% các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt hoặc các chế phẩm từ sữa trên tổng lượng calo, thì nguy cơ bị ung thư và tiểu đường sẽ cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Trong vòng 18 năm tới, nhóm ăn thịt quá 20% khẩu phần ăn hàng ngày như đã nêu, bất kể mắc phải căn bệnh nào thì tỷ lệ tử vong sẽ cao gấp đôi so với những người duy trì chế độ ăn ít protein.

Giáo sư Valter Longo, chuyên khoa lão khoa ở Trường Southern California, Davis, (Mỹ) đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Ăn quá nhiều protein động vật ở tuổi trung niên cũng có hệ quả xấu như hút thuốc".

Tuy nhiên, nếu người trung niên lựa chọn thực phẩm chất đạm chủ yếu lấy protein từ thực vật (như các loại đậu), thì nguy cơ tử vong nói trên không liên quan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ở độ tuổi trên 65 thì ngược lại, họ có thể tiêu thụ nhiều protein động vật hơn. Nếu so với những người ít ăn thịt hoặc các sản phẩm sữa, nhóm người ăn đủ chất đạm khi mắc ung thư, có tỉ lệ tử vong thấp hơn 60%.

Trò chơi bạt nhún cực kỳ nguy hiểm cha mẹ tuyệt đối không cho con chơi(VietQ.vn) - Trò chơi bạt nhún thu hút rất nhiều trẻ em nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia đây là trò chơi nguy hiểm có thể gây thương tích.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, khi bước vào tuổi trung niên (ngưỡng 50 tuổi), mọi người nên hạn chế ăn thịt và chất đạm động vật, không vượt quá mức nêu ở trên. Ngược lại, khi bước sang tuổi lão niên (ngưỡng 65 tuổi trở lên) lại nên ăn đủ lượng thịt và đạm động vật để tăng sức đề kháng, duy trì thể lực.

Báo Sức khỏe & Đời sống cũng đưa tin, theo một vài nghiên cứu trước đó cho thấy, trong số các bệnh nhân ung thư thì 30% liên quan đến thuốc lá, 3% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất màu, chất bảo quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách khác, nếu ăn uống hợp lý, khoa học thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc bệnh này.

Minh chứng cho tác dụng của chế độ ăn người ta thấy: cư dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày cao hơn cư dân ăn chay ở Ấn Độ; ở những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị ung thư vú cũng cao gấp 10 lần ở những nước có thói quen ăn chay.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang