Bí ẩn về hoạt động não bộ con người sau khi chết

author 16:03 19/10/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa có một nghiên cứu mới cho thấy não bộ con người có thể vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi người này đã chết.

Tin tức đăng tải trên báo Vnexpress, con người ý thức được mình đã chết vì họ vẫn tỉnh táo một thời gian sau khi cơ thể không còn dấu hiệu sự sống. Nghiên cứu do tiến sĩ Sam Parnia đến từ khoa Y học Langone thuộc Đại học New York cùng các đồng nghiệp tiến hành.

Các nhà khoa học nghiên cứu những người bị ngưng tim, chết lâm sàng, sau đó lại hồi phục. Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về đề tài này.

Theo nghiên cứu mới, não người vẫn hoạt động một thời gian ngắn dù cơ thể đã chết. Ảnh: Telegraph

Theo báo Tri thức trực tuyến, các nhà khoa học cho rằng mọi người nhận thức được họ đã chết là bởi ý thức của họ khi đó vẫn tiếp tục hoạt động, cho dù cơ thể không có dấu hiệu nào của sự sống. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là một số người thậm chí có thể nghe thấy bác sĩ thông báo về cái chết của mình. 

Tuyên bố trên là của bác sĩ Sam Parnia, giám đốc trung tâm nghiên cứu hồi sức và chăm sóc đặc biệt tại Trường Y khoa NYU Langone ở thành phố New York, Mỹ. 

Ông và nhóm của mình đang tiến hành nghiên cứu đối với những người từng trải qua trạng thái chết về mặt kỹ thuật, tim đã ngừng đập, nhưng sau đó được "hồi sinh". Đây là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện liên quan đến vấn đề này. 

Trong số các đối tượng được nghiên cứu, một số người nói họ vẫn nhận thức được đầy đủ các cuộc hội thoại và nhìn thấy mọi thứ đang diễn ra xung quanh. Những thông tin này sau đó được kiểm chứng bởi các nhân viên y tế và điều dưỡng có mặt cùng bệnh nhân vào thời điểm đó.

Cá rô đồng thịt thơm ngon nuôi thương phẩm trong ao đất cho 'một vốn bốn lời'(VietQ.vn) - Cá rô đồng là loại cá được nhiều người ưa chuộng vì thịt ngọt thơm. Loài cá này dễ nuôi, nhất là ở trong ao đất cá phát triển rất nhanh.

Cái chết lâu nay được định nghĩa là thời điểm tim ngừng đập và máu ngừng chạy lên não. Bác sĩ Sam Parnia nhận định: "Về mặt kỹ thuật, tim ngừng đập là cách bạn đi vào cõi chết. Một khi điều đó xảy ra, máu không còn lưu thông tới não, và điều này có nghĩa là mọi chức năng của não gần như sẽ dừng hoạt động ngay tức khắc". 

Tuy nhiên, một số bằng chứng chỉ ra rằng có một dòng năng lượng bùng nổ khi con người chết đi. Năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan quan sát các tín hiệu điện trong não bộ 9 con chuột trải qua trạng thái tim ngừng đập. Họ phát hiện những mô hình hoạt động của não liên quan tới "trạng thái siêu nhận thức", tồn tại trong giai đoạn ngắn sau khi chết lâm sàng. 

Parnia cho rằng các nhà khoa học có thể áp dụng cách làm tương tự để tìm hiểu xem con người trải nghiệm chính xác những gì sau khi chết.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang