Lưu ý khi phủ ceramic cho ô tô

author 06:39 21/01/2020

(VietQ.vn) - Hiện nay nhiều tài xế ô tô thi nhau phủ ceramic nhưng theo các chuyên gia ô tô cần cân nhắc khi quyết định sử dụng.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Phủ ceramic (hay còn gọi là phủ gốm) cho ô tô là việc phun lên bề mặt sơn một lớp hoá chất, nhằm bảo vệ ngoại thất xe luôn sáng bóng. Ngoài ra việc phủ ceramic còn giúp xe ô tô tránh khỏi ảnh hưởng của tia cực tím và làm chậm quá trình oxy hoá trong không khí. Đặt tính của ceramic là chống bám dính nên nước mưa hay bụi bẩn sẽ khó liên kết và đọng lại trên bề mặt sơn.

 Cần cân nhắc khi quyết định phủ ceramic cho ô tô. Ảnh: Lao động/PT

Bên cạnh đó, ceramic có khả năng tăng cường phản chiếu màu sơn xe dưới ánh sáng giúp bề mặt xe sáng bóng hơn. Ngoài ra, lớp ceramic còn có tác dụng tăng cảm giác về độ sâu, làm nổi bật và hạn chế trầy xước bề mặt sơn xe. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng, chủ xe cần cân nhắc những lưu ý dưới đây.

Không nên phủ nhiều lớp

Các trung tâm chăm sóc xe thường khuyên khách hàng nên phủ 10-15 lớp. Điều này hoàn toàn sai sự thật. Lớp phủ ceramic được cấu tạo từ các thành phần chính là Silic Dioxit và Titan Dioxit, liên kết tốt nhất với bề mặt sơn thay vì liên kết với nhau. Một lớp phủ khô hoàn toàn trước khi phủ lớp tiếp theo thường mất thời gian từ 6-10 tiếng. Do đó, theo các hãng, phủ ceramic như DPRO, Gtechnic, CarPro... chỉ nên dùng 1 đến 3 lớp. Sản phẩm hoàn thiện sẽ có độ trong và sâu nhất cho bề mặt sơn.

Không thể tự phục hồi

Hầu hết lớp phủ gốm không thể tự phục hồi. Một số sản phẩm phủ ceramic sử dụng chất polymer giúp hấp thụ các vết xước siêu nhỏ, nhưng phải qua quá trình đánh bóng lại lớp phủ.

Lái xe ô tô trời mưa trên đường cao tốc dễ gặp nạn nếu phớt lờ điều này(VietQ.vn) - Lái xe ô tô trên đường cao tốc lúc trời mưa vô cùng nguy hiểm nếu tài xế không nắm rõ những kỹ năng xử lý tốt.

Không giúp xe chống cháy

Sự thật đằng sau một số thử nghiệm đốt trên bề mặt phủ ceramic là dùng dầu hỏa và xăng, cháy nhanh, không đủ thời gian để làm hỏng bề mặt được phủ. Ngoài ra, nhiệt độ không phải là vấn đề với sơn xe, bởi tia UV mới có tác động lớn.

Khả năng kháng hóa chất

Độ cứng của lớp phủ ceramic có thể bảo vệ sơn xe trong môi trường tự nhiên. Các hóa chất như chất tẩy nhờn, chất tẩy bọ và nhựa đường, các vết bẩn đều có thể từ từ ăn mòn lớp sơn bóng, gây ra thiệt hại cho sơn xe. Bằng cách phủ ceramic chất lượng cao, có độ cứng từ 5H hoặc cứng hơn, sơn gốc của xe sẽ được bảo vệ tối đa.

Giữ xe sạch lâu hơn

Lớp phủ ceramic giúp xe không cần đánh bóng, hiệu chỉnh lại bề mặt sơn thường xuyên. Trong điều kiện bình thường chủ xe nên rửa xe hai tuần một lần, để thổi bay đi chất bẩn, khoáng chất ô nhiễm trên bề mặt lớp phủ.

Nên phủ ceramic cho xe mới

Theo báo cáo trên CNBC của Mỹ, một nghiên cứu năm 2018 được nghiên cứ bởi JD Power và Associate chỉ ra rằng thời gian trung bình để một chiếc xe tồn kho bán được đến tay người tiêu dùng trong 70 ngày. Hầu hết đại lý xe hơi rửa hàng tồn kho sau vài ngày, tương đương với ít nhất 20 lần rửa xe.

Thông thường những người rửa xe không phải kĩ thuật viên chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Kỹ thuật cũng như công dụng cụ sử dụng đều khá thô sơ, dẫn đến việc tạo ra hư hại trên bề mặt sơn.

Do vậy, các chuyên gia phủ ceramic cho rằng nên hiệu chỉnh bề mặt sơn và phủ ceramic khi vừa mới mua xe, để lớp sơn ở tình trạng tốt và được bảo vệ kịp thời nhất.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang