Chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh mặt hàng ô tô nhập khẩu

author 07:12 30/11/2016

(VietQ.vn) -Tránh tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng ô tô, Bộ Tài chính vừa chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý chặt mặt hàng này.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp, dẫn đến các hệ lụy về kinh tế, xã hội, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, mất bình đẳng trong cạnh tranh, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh.

Do đó, nhằm kịp thời ngăn chặn, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh mặt hàng ô tô nhập khẩu, góp phần thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ yêu cầu đối với xe ô tô nhập khẩu (trừ ô tô nhập khẩu của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại thời điểm làm thủ tục hải quan theo quy định tại Điều 13 Nghị định 19/2006/NĐ-CP của Chính phủ và hồ sơ hải quan theo khoản 2 Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Theo đó, cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu các quy định về tính hợp lệ, mẫu dấu, chữ ký của C/O để làm thủ tục, trường hợp có nghi vấn cần trưng cầu giám định chữ ký, mẫu C/O, hoặc gửi văn bản, thư điện tử trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe.

 Ô tô nhập khẩu cần phải quản lý chặt về nguồn gốc để chống buôn lậu. Ảnh minh hoa

Ngoài việc kiểm tra C/O, cơ quan hải quan cần kiểm tra mã số VIN (Vehicle Identification Number – có thể tạm dịch là "chứng minh thư" của một chiếc xe sau khi xuất xưởng) và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe ô tô để nắm thông tin phục vụ công tác quản lý. Trường hợp mã số VIN có dấu hiệu tẩy xóa, mài mòn đóng mã số mới thì trưng cầu giám định để xác minh.

Đối với xe ô tô đã thông quan trước ngày 28/11/2016, thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với trường hợp không xuất trình C/O ở thời điểm nhập khẩu, khi kiểm tra cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra và xác minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định; kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe ô tô để nắm thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của xe ô tô nhập khẩu. Cơ quan hải quan có trách nhiệm tăng cường trao đổi thông tin về nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn xe với cơ quan đăng kiểm có liên quan.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu tăng cường quản lý về trị giá tính thuế đối với xe ô tô nhập khẩu. Cụ thể, trong quá trình làm thủ tục thông quan, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ về trị giá khai báo và phải được tham vấn giá ngay trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Đồng thời, cơ quan Hải quan có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp trị giá khai báo hải quan cho cơ quan thuế nội địa và cơ quan thuế nội địa có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp giá bán xe ô tô trong nước của doanh nghiệp nhập khẩu, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và giá tính lệ phí trước bạ của xe ô tô nhập khẩu cho cơ quan hải quan để đối chiếu, phục vụ công tác quản lý thuế.

Đẩy lùi tội phạm, vi phạm pháp luật trong xuất nhập khẩu hàng hóa(VietQ.vn) - Tổng Cục Hải quan vừa cho biết, mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ đẩy lùi tội phạm vi phạm trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Đối với xe ô tô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, không được cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan. Đồng thời tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với hồ sơ tạm nhập, tái xuất; thời gian, địa điểm lưu giữ xe ô tô nhập khẩu theo phương thức tạm nhập tái xuất.

Sau đó, Tổng cục Hải quan có trách nhiệm định kỳ hàng tháng cập nhật và hoàn thiện cơ sở dữ liệu giá và Danh mục hàng hóa rủi ro về trị giá làm cơ sở để tham vấn giá của mặt hàng xe ô tô nhập khẩu sát với giá thực tế trên thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan rà soát để sửa đổi, bổ sung các quy trình nghiệp vụ về thủ tục hải quan và kiểm tra sau thông quan đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu để đảm bảo quản lý chặt chẽ, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời, xây dựng sổ tay nghiệp vụ hải quan về quy trình thủ tục, kiểm tra, giám sát trong thông quan và sau thông quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang