Canada cảnh báo nguy cơ tổn thương gan từ các loại thuốc chiết xuất trà xanh

author 06:25 17/11/2017

(VietQ.vn) - Health Canada đang yêu cầu những cảnh báo rõ ràng hơn về nhãn sản phẩm chiết xuất trà xanh vì lo ngại về nguy cơ tổn thương gan khi thuốc không theo toa được bán tự do đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những ai muốn giảm cân.

Sự thay đổi sau cuộc xét duyệt về an toàn liên bang được nhắc đến sau khi Madeline Papineau, một người 17 tuổi ở Cornwall, nhanh chóng phát triển những tổn thương gan và thận sau khi sử dụng sản phẩm có chiết xuất trà xanh. Các bác sĩ ban đầu không thể đưa ra nguyên nhân, cho đến khi em gái của người này đề cập đến việc cô ấy đang dùng thuốc bổ.

Health Canada cho biết nguy cơ tổn thương gan đã được ghi nhận trên nhãn sản phẩm chứa chiết xuất trà xanh từ năm 2008. Nhưng hôm thứ tư, cơ quan này tuyên bố đã làm rõ các cảnh báo bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất đưa ra những lời lẽ mạnh mẽ hơn trên nhãn sản phẩm của họ như:

  • "Ngừng sử dụng nếu bạn có các triệu chứng bệnh gan như vàng da / mắt (vàng da), đau dạ dày, nước tiểu sẫm màu, đổ mồ hôi, buồn nôn, mệt mỏi bất thường và/ hoặc ăn mất ngon và tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ."

  • "Các trường hợp hiếm hoi, không thể đoán trước tổn thương gan liên quan đến các sản phẩm chiết xuất chiết xuất trà xanh đã được báo cáo (ở Canada và quốc tế)."

Như một phần của cuộc điều tra trước đó, Thị trường CBC đã khám phá ra hơn 60 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới về suy gan do các chất bổ sung trà xanh được báo cáo trong các tạp chí chuyên khoa. Ít nhất hai người chết do một phần liên quan đến uống thuốc.

 Canada cảnh báo nguy cơ tổn thương gan từ các loại thuốc chiết xuất trà xanh

Trà xanh có chứa catechins, một loại chất chống oxy hoá. Và các chiết xuất trà xanh tập trung có chứa catechins ở các cấp cao hơn nhiều so với được tìm thấy trong các loại chiết xuất trà xanh của đồ uống phổ biến.

Trong khi trà xanh thường được coi là tốt cho bạn, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột của Hoa Kỳ, ông Herbert Bonkovsky nói rằng chiết xuất trà xanh có thể nguy hiểm đối với một số người ở liều cao. Bonkovsky nói: "Nếu bạn dùng đến một liều lượng nhất định, nó có thể giết chết bạn."

Theo Health Canada, mặc dù hiếm khi xảy ra, trường hợp tổn thương gan vẫn tiếp tục được báo cáo ở Canada và trên toàn thế giới.

Họ cho biết có 11 trường hợp thương tích gan bị nghi ngờ có liên quan đến chiết xuất trà xanh ở Canada giữa năm 2006 và năm 2016, mặc dù chỉ có hai trong số những trường hợp đó có đủ thông tin để được đánh giá đầy đủ.

Theo Health Canada, những gì không rõ ràng từ bằng chứng, trong một thông cáo kèm theo, là lý do tại sao một số người có thể dễ bị tổn thương gan hơn những người khác.

Cảnh báo cụ thể cho thanh thiếu niên và trẻ em

Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, các sản phẩm kiểm soát cân nặng và sức khỏe tại Canada ước tính trị giá khoảng 304 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Y tế Canada hiện đang yêu cầu - như một biện pháp phòng ngừa, rằng các công ty được phép sản xuất "các sản phẩm y tế tự nhiên có chiết xuất chiết xuất trà xanh như là một thành phần dược phẩm và dành cho trẻ em và thanh thiếu niên" hoặc là loại bỏ chiết xuất chè xanh hoặc sửa nhãn để chỉ rõ rằng sản phẩm chỉ dành cho người lớn trên 18 tuổi.

Julie Papineau, mẹ của Madeline Papineau, nói bà hài lòng với lời cảnh báo mạnh mẽ hơn về các sản phẩm chiết xuất chè xanh nhưng cảm thấy nó không đi quá xa. Cô nói: "Theo quan điểm của tôi rằng sản phẩm này nên được thu hồi".

Bộ này cho biết, trà xanh dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm đồ uống, thực phẩm và chiết xuất từ ​​các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ tự nhiên, được xem là an toàn cho đa số người tiêu dùng. Chiết xuất trà xanh thường là một dạng cô đặc.

Hậu quả chết người

Joyce Boudreau-Hearn, của Mulgrave, NS, qua đời vì những biến chứng do suy gan trong năm 2010 sau nhiều lần cấy ghép dẫn đến nhiễm trùng. Con gái của cô, Jocelyn Stewart, cho biết người phụ nữ 55 tuổi đã từng khỏe mạnh trước khi bắt đầu uống một chiết trà xanh được bán dưới dạng một chất bổ sung giảm cân.

Stewart cho biết: "Nó có chứa chiết xuất trà xanh - hầu hết chúng ta chúng ta cho rằng chúng có lợi cho sức khoẻ. Mọi người đều mua một loại trà xanh, bạn có thể mua nó ở bất cứ nơi nào, bạn nghĩ rằng bạn sẽ mất một vài cân. Nhưng mẹ tôi đã mất mạng".

Hiệu quả được hỏi

Mặc dù có những trường hợp được ghi nhận về sự nguy hiểm, nhưng có một vài ví dụ về chiết xuất trà xanh thực sự giúp giảm cân lâu dài.

Tiến sĩ Sean Wharton, giám đốc y tế của một số phòng khám giảm cân công cộng ở Greater Toronto Area, mô tả các chất bổ sung giảm cân như "hy vọng trong chai".

Ông nói: "Nếu có điều gì đó thực sự khó khăn và chúng tôi không có phương pháp điều trị tuyệt vời cho họ, thì các hiệu thuốc và những nơi khác sẽ được lấp đầy với những loại thuốc giả để cố gắng cung cấp cho người ta niềm hy vọng giả tạo trong một khu vực nơi mọi người đang tìm kiếm một câu trả lời."

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang