Thói quen đắp lòng trắng trứng gà vào vết tiêm dễ gây nhiễm khuẩn huyết

author 14:25 17/04/2018

(VietQ.vn) - Trên thực tế nhiều phụ huynh sau khi cho trẻ đi tiêm về thường khoai tây hoặc lòng trắng trứng gà… vào vị trí vết tiêm. Chuyên gia cảnh báo điều này là sai lầm vì viết tiêm hở có thể sẽ bị vi khuẩn tấn công, gây nhiễm khuẩn huyết.

Hầu hết các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi

Sức khỏe và Đời sống thông tin, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương khẳng định, hầu hết các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi. Do vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch nên các phản ứng tại chỗ: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau sẽ tự khỏi. Tai biến nặng là rất hiếm.

Cảnh báo: Thói quen đắp lòng trắng trứng gà vào vết tiêm dễ gây nhiễm khuẩn huyết

 PGS. Trần Minh Điển. Ảnh Sức khỏe và đời sống

Ví dụ, thông thường phản ứng sau tiêm vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào thường là phản ứng tại chỗ (sưng, đỏ, đau): lên tới 50%. Sốt (>38ºC): lên tới 50%. Các triệu chứng toàn thân, kích thích, khó chịu, quấy khóc: lên tới 60%. Một số phản ứng nặng sau tiêm vắc xin có thể do trẻ mắc các bệnh trùng hợp ngẫu nhiên hay gặp ở trẻ nhỏ như tim bẩm sinh, sặc sữa, nhiễm trùng huyết, đột tử, xuất huyết não…

PGS Điển cho biết, ở Nhật, khi có 2 trường hợp chết sau tiêm vắc xin DPT, điều này tác động đến người dân rất lớn. Do đó, nước Nhật đã tạm dừng tiêm chủng. Sau khi tạm dừng tiêm chủng vắc xin này, bệnh ho gà bùng phát khiến 41 người tử vong.

Từ ví dụ cho thấy, phản ứng tiêu cực sau khi tiêm chủng ảnh hưởng đến niềm tin và sự hưởng ứng của cộng đồng, các cán bộ làm chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, một sự tế cho thấy, nếu các bậc phụ quay lưng, tẩy chay tiêm vắc xin cho trẻ sẽ làm giảm tỷ lệ tiêm vắc xin, giảm miễn dịch cộng đồng, đồng nghĩa với việc bệnh dịch có nguy cơ bùng phát.

Vì vậy, Bộ Y tế luôn khuyến cáo các bậc phụ huynh tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chình tiêm chủng mở rộng để phòng các bệnh nguy hiểm.

Khi đưa con đi tiêm chủng các bậc phụ huynh cần biết những điều sau

Sau đây là một số điều PGS. Trần Minh Điển khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thực hiện

Trước tiêm chủng

Bà mẹ, gia đình trẻ cần: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ/phiếu tiêm chủng. Theo dõi tình trạng sức khỏe trẻ.

Thông báo với cán bộ y tế tiền sử bệnh tật/sử dụng thuốc của trẻ/phản ứng sau tiêm chủng của lần tiêm chủng trước.

Cán bộ y tế: Khám sàng lọc. Khai thác tiền sử bệnh tật/sử dụng thuốc/ tiền sử di ứng. Tiền sử tiêm chủng/phản ứng sau tiêm chủng.

Trong tiêm chủng

Cán bộ y tế: Hướng dẫn bà mẹ cách theo dõi trẻ. Theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng

Bà mẹ, gia đình trẻ: Cùng cán bộ y tế theo dõi trẻ trong 30 phút tại điểm tiêm chủng.

Thông báo cho cán bộ y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe: Khóc, bứt rứt, khó chịu, nôn, trớ, tại vết tiêm quầng đỏ lan rộng, nổi ban …

Sau khi tiêm chủng

Bà mẹ, gia đình trẻ: Tiếp tục theo dõi tại nhà trẻ trong 1 đến 2 ngày sau tiêm chủng. Người theo dõi trẻ phải là người trưởng thành và biết chăm sóc trẻ.

Cho trẻ bú/ăn đủ bữa, đủ số lượng, đúng tư thế, không bú/ăn khi nằm… thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt ban đêm.

Các dấu hiệu cần theo dõi: Tinh thần; tình trạng ăn, ngủ, nhiệt độ, phát ban, biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…).

Không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.

Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: Sốt cao >39 độ C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ. Quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ, ...

Khó thở: rút lõm hõm ức, bụng, tím môi, thở ậm ạch. Da nổi vân tím, chi lạnh. Nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú

Co giật. Phát ban. Hoặc khi trẻ có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe khiến cha mẹ lo lắng.

Lưu ý, các bà mẹ không tự ý dùng thuốc. Khi dùng thuốc phải tuân theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm nước ấm, nới rộng quần áo. Không nên dùng các loại thuốc lá, cây… khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Cần tìm đến tự tư vấn nhân viên y tế trước và sau khi xử lý tại nhà.

Hoàng Yến (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang