Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các sân bay không quy định riêng ‘tuổi’ taxi

authorĐỗ Thu Thoan 09:00 15/01/2018

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc một số sân bay đưa ra quy định riêng về niên hạn taxi hoạt động tại cảng, mới đây Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các sân bay không điều chỉnh quy định này để đảm bảo tuân thủ Nghị định 86 của Chính phủ.

Sự kiện: Kinh doanh

Theo nguồn tin của báo Giao thông, ngoài sân bay Nội Bài, 2 sân bay khác gồm Phú Quốc và Rạch Giá cũng đưa ra quy định riêng về niên hạn taxi. Trong đó, Phú Quốc quy định niên hạn xe taxi là 6 năm, Rạch Giá quy định niên hạn taxi là 4 năm.

cuc-hang-khong-viet-nam-yeu-cau-cac-san-bay-khong-quy-dinh-rieng-tuoi-taxi

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các sân bay không quy định riêng ‘tuổi’ taxi. Ảnh minh họa

Theo đó, có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi đã phản ứng gay gắt về việc này, báo Vnexpress trước đó đưa tin.

Theo doanh nghiệp, Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã quy định taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt, không quá 12 năm tại các địa phương khác. Như vậy quy định nêu trên ở các sân bay là không phù hợp với Nghị định 86.

Phía doanh nghiệp hoạt động taxi cho rằng, mỗi xe có chi phí đầu tư hàng trăm triệu đồng, phải qua 6-7 năm mới hoàn vốn nên quy định trên gây thiệt hại, thậm chí thua lỗ cho hãng. Hơn nữa, trong bối cảnh taxi công nghệ Uber, Grab hoạt động mạnh, taxi truyền thống bị giảm sản lượng mạnh nên taxi của hãng cần phải kéo dài thời gian hoạt động để thu hồi vốn.

Đặt 'luật mới' về niên hạn cho taxi tại sân bay Nội Bài: Doanh nghiệp phản ứng(VietQ.vn) - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi đã phản ứng về việc Cảng hàng không (CHK) Nội Bài quy định xe taxi hoạt động khai thác tại sân bay này phải có niên hạn không quá 6 năm.

Nhằm khắc phục tình trạng này, theo báo Giao thông, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu TCT Cảng hàng không VN (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không điều chỉnh quy định này để đảm bảo tuân thủ Nghị định 86 của Chính phủ. Cục Hàng không VN cũng giao các Cảng vụ Hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác xe taxi tại cảng để kịp thời xử lý các vướng mắc, vi phạm (nếu có).

Trước đó, Bộ GTVT đã nhận được thư phản ánh của một số doanh nghiệp taxi về việc cảng hàng không Nội Bài quy định taxi được nhượng quyền khai thác tại sân bay này có niên hạn 6 năm.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật sau đó đã ký văn bản gửi Cảng hàng không quốc tế Nội Bài yêu cầu cảng này phải điều chỉnh  quy định về niên hạn xe taxi hoạt động tại đây. Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV) rà soát tất cả các cảng hàng không trên toàn quốc, nếu có quy định về niên hạn xe taxi không phù hợp, khẩn trương điều chỉnh theo đúng quy định tại Nghị định 86.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang