Đậu phụ càng vàng càng nhiều thạch cao có thể gây suy gan, suy thận

authorMinh Hà 16:07 07/09/2017

(VietQ.vn) - Nếu ăn đậu phụ chứa thạch cao công nghiệp trong một thời gian dài có thể gây nên các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người như suy gan, suy thận và ung thư...

Đậu phụ là món ăn dân dã rẻ tiền, phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy vậy, nhiều thông tin cho rằng người làm đậu phụ trong quá trình làm thường cho thạch cao vào để đậu nhanh nổi váng và cho ra sản lượng đậu cao gấp đôi, gấp ba lần so với cách làm đậu phụ truyền thống.

Đậu phụ là món ăn rẻ tiền, phổ biến của người Việt. Ảnh minh họa

Đậu phụ là món ăn rẻ tiền, phổ biến của người Việt. Ảnh minh họa

Chia sẻ trên báo Phụ nữ Việt Nam, bà Hoàng Thị Minh Thu, Chi cục phó Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, mềm. Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Còn đậu phụ pha thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn đậu phụ tươi bình thường. Ngoài ra, đậu phụ này thường có vị hơi chát, cầm nặng tay. Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu có chứa thạch cao hay không.

Độc tố gây môi thâm, răng vàng do hút thuốc lá có thể gây ung thư(VietQ.vn) - Loại độc tố tích tụ trong cơ thể gây sạm da, môi thâm, răng vàng ở người hút thuốc lá có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là ung thư.

Nói về những mối nguy hại khi ăn phải đậu phụ chứa thạch cao, báo Vietnamnet dẫn lời bà Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn Công nghệ thực phẩm, khoa Kỹ thuật hoá học (ĐH Bách khoa TP HCM), thạch cao (cacbonat canxi) là chất được cho phép sử dụng trong thực phẩm, dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác như nha khoa, mỹ thuật, kim hoàn... Cacbonat canxi được sử dụng trong sản xuất đậu phụ vì giúp tạo kết tủa.

Tuy nhiên, thạch cao dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất, tuỳ theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân... Vì vậy, nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất sẽ gây bệnh như đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng trí tuệ.

Dùng đậu phụ chứa thạch cao có thể gây suy gan, suy thận và ung thư. Ảnh minh họa

Dùng đậu phụ chứa thạch cao có thể gây suy gan, suy thận và ung thư. Ảnh minh họa

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ dẫn lời Bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm VN) cũng khẳng định, nếu ăn đậu hũ chứa thạch cao công nghiệp trong một thời gian dài thì những kim loại như đồng, chì, thủy ngân... thẩm thấu vào hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, gan, thận gây nên các bệnh như: rối loạn tiêu hóa, ung thư, suy gan, suy thận..., nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Minh Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang