Đề xuất xây nhà cao 40-70 tầng tại khu vực ga Hà Nội: Liệu có vượt trần quy hoạch?

author 17:13 17/09/2017

(VietQ.vn) - Nhiều băn khoăn về việc thành phố Hà Nội đề xuất xây dựng hàng loạt công trình cao từ 40-70 tầng tại khu vực ga Hà Nội sẽ vượt trần quy hoạch chung.

Nhằm tái thiết lại khu vực ga Hà Nội, trở thành ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế, đồng thời là trung tâm tài chính, kết hợp kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị, thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4417, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000.

Đồ án trên quận Đống Đa gồm các phường: Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hàng Bột, Văn Chương, Khâm Thiên; quận Hoàn Kiếm gồm phường Cửa Nam; quận Ba Đình có phường Điện Biên; quận Hai Bà Trưng có phường Nguyễn Du.

Tổng diện tích đất trong phạm vi lập quy hoạch khoảng 98,1 ha; dân số dự kiến 44.000 người (trong đó có tái định cư tại chỗ 100% dân số hiện trạng khoảng 40.300 người).

Đồ án quy hoạch phân khu ga Hà Nội và phụ cận tỷ lệ 1/2000 được chia thành: Khu văn hoá thấp tầng, khu tài chính; khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng bố cục ở phía Bắc khu đất lập quy hoạch; Còn khu truyền thông cao khoảng 40-70 tầng và Khu công viên bố cục ở phía Đông khu đất; Khu thương mại quốc tế; khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng, bố cục ở phía Tây Nam khu đất lập quy hoạch; Khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40-60 tầng, Khu ga đường sắt cao 40-70 tầng được bố trí nằm tại khu vực trung tâm của khu quy hoạch.

Về phân kỳ khu vực đầu tư, đồ án đưa ra 3 giai đoạn phát triển. Theo đó, giai đoạn 1 đến năm 2020 sẽ tập trung xây dựng các công trình gồm: tái định cư khu vực Ngô Sỹ Liên và khu vục tập thể Văn Chương; tái thiết ga Hà Nội và khu vực hồ Linh Quang; xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ bản và mạng lưới bãi đỗ xe ngầm.

Đến năm 2030, khi thực hiện giai đoạn 2 sẽ triển khai xây dựng mạng lưới đường giao thông và đường ngầm cho người đi bộ. Xây dựng các khu truyền thông, khu lối sống mới, khu thương mại quốc tế, khu ga đường sắt.

Giai đoạn 3, từ năm 2025 đến 2035, cùng với giai đoạn 2 đảm bảo 100% nhà ở tái định cư để thúc đẩy phát triển; xây dựng các trung tâm tài chính trong khu quy hoạch.

Khu vực ga Hà Nội. Ảnh: VTC 

Để đồ án có tính khả thi cao, đơn vị tư vấn đưa ra khái toán tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 23.800 tỷ đồng. Mặc dù đây mới là đề xuất của thành phố Hà Nội xin ý kiến các bộ ngành nhưng dư luận Thủ đô cho rằng, chiều cao các công trình tại đồ án đã vượt quá giới hạn chiều cao cho phép của 4 quận nội đô lịch sử. Và liệu rằng khi tăng chiều cao các công trình sẽ làm tăng mật độ dân số, gây thiếu hụt hạ tầng xã hội quanh khu vực?

Theo ông Lê Vinh – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, quy hoạch này do sở chủ trì lập; đơn vị tư vấn quốc tế là Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltđ (NSC) của Nhật. Đồ án được thực hiện theo mô hình hiện đại các nước phát triển xây dựng trong thành phố.

Trước băn khoăn về việc thành phố đề xuất xây dựng hàng loạt công trình cao từ 40-70 (khoảng 100-200 m) liệu có “vượt trần” của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 ở khu vực 4 quận nội thành hay không, ông Lê Vinh cũng thừa nhận đây là khu vực hạn chế chiều cao công trình.

“Thành phố không ưu ái gì trong việc đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực quy hoạch. Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung năm 2011. Do vậy, nếu đề xuất của thành phố có khác so với quy hoạch, thì Thủ tướng là người quyết định khác hay không khác”, ông Lê Vinh nói.

Với tổng dân số quy hoạch trong khu vực này lên đến 44.000 người, khiến dư luận lo ngại mật độ dân số cao, gây áp lực cho khu vực nội đô, ông Lê Vinh khẳng định lo ngại như vậy chỉ là cảm tính.

“Chúng tôi đã tính toán tổng dân số ở đây một cách khoa học nhất. Hơn nữa, phần lớn trong số này là dân tái định cư tại chỗ”, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội giải thích.

 Phong Lâm (T/h)

Bổ sung 69 triệu Euro cho tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội(VietQ.vn) - Tuyến đường sắt đi qua các quận Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm trong đó điểm đầu khởi hành là Nhổn, điểm cuối là đường Trần Hưng Đạo
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang