Dự án Panomax River Villa: Chưa đủ điều kiện xây 7 tầng?

author 14:17 10/04/2020

(VietQ.vn) - TTC Land đưa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 cho phép dự án Panomax River Villa xây 7 tầng để “câu” khách hàng, thế nhưng Sở Xây dựng chỉ cấp phép 5 tầng là có lí do.

"Tung mồi" câu khách hàng?

Như Chất lượng Việt Nam Online đã đưa tin, dự án Panomax River Villa được giới thiệu nằm trong Khu đô thị Jamona City số 722 đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) làm chủ đầu tư. Dự án này thực chất là khu nhà ở thấp tầng (lô J, K) thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm.

Thời gian qua, dự án được các website và sàn môi giới bất động sản rầm rộ giới thiệu, chào bán. Theo đó, dự án Panomax River Villa có tổng diện tích 12.979,66m2 với quy mô 208 căn hộ gồm 2 block J có 83 căn hộ và block K có 125 căn hộ. Dự án có chiều cao gồm 7 tầng căn hộ, 1 tầng hầm bãi xe và tiện ích sân thượng tầng 8. Các căn hộ tại đây có diện tích đa dạng từ 109m2 đến 154m2, đều được thiết kế tối ưu hoá 100% diện tích.

Giá bán các căn hộ tại đây giao dịch từ khoảng 50 triệu đồng/m2. Tức là, để sở hữu 1 căn hộ tại dự án Panomax River Villa khách hàng sẽ phải chi ra số tiền tối thiểu khoảng 5,5 tỷ đồng để nhận nhà thô. Đồng thời, theo tiến độ thanh toán thì từ 21/12/2019 khách hàng sẽ được ký hợp đồng đặt cọc và thanh toán theo tiến độ. Đến cuối năm 2020 khách hàng sẽ được thông báo nhận bàn giao căn hộ, thời điểm này khách hàng phải đóng 95% giá trị hợp đồng và 2% phí bảo trì.

Trong vai khách hàng, PV liên hệ với một sàn giao dịch bất động sản để tìm hiểu đầu tư căn hộ tại dự án. PV được nhân viên tên H. của sàn giao dịch này tư vấn thông tin, giá cả và tiến độ thanh toán của dự án. Sau khi tư vấn xong, H. cho biết thêm: “Anh cứ yên tâm mà mua, dự án này chủ đầu tư đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý rồi. Dự án này “hot” lắm, đã được khách hàng mua gần hết, anh phải quyết định nhanh mới mới mua kịp”.

Để chứng minh cho điều mình vừa nói, H. đưa cho PV xem Quyết định số 3413/QĐ-UBND về việc phê duyệt hồ sơ điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 lô J, lô K dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm do ông Lê Hoà Bình – Chủ tịch UBND quận 7 ký ngày 17/10/2018.

Theo Quyết định này thì UBND quận 7 đã phê duyệt cho phép điều chỉnh quy hoạch khu nhà ở chung cư lô J, lô K. Cụ thể, theo điều chỉnh này thì quy mô dân số tại lô J sẽ là 400 người và lô K là 699 người. Tổng diện tích sàn xây dựng của lô J là 12.554,54m2 và của lô K là 21.380,97m2. Tầng cao xây dựng tối đa tại 2 lô này là 8 tầng bao gồm 1 trệt + 7 lầu + 1 hầm và chiều cao xây dựng tối đa là 28m tính từ vỉa hè.

Quả thật, nếu theo Quyết định này thì dự án Panomax River Villa của TTC Land được chào bán 7 tầng như giới thiệu là có cơ sở. Và có lẽ vì thế đã có không ít khách hàng tin tưởng vào Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để xuống tiền mua căn hộ tại dự án như lời H. nói.

Lô J của dự án Panomax River Villa đang được xây dựng đến tầng 4.

Giấy phép xây dựng 5 tầng là có lí do

Trái ngược với phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 này, hiện nay dự án Panomax River Villa mới chỉ được cấp giấy phép xây dựng cho lô J. Cụ thể, ngày 22/04/2019 Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng số 61/GPXD cho TTC Land. Theo đó, TTC Land được cấp phép xây dựng cho Chung cư thấp tầng Lô J – thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm với diện tích đất là 4.436,9m2 và diện tích xây dựng tại tầng 1 là 1.710m2; tổng diện tích sàn xây dựng là 10.723,86m2 (trong đó diện tích phần hầm ngầm gồm 1 tầng hầm là 3.929m2). Mật độ xây dựng là 40%; hệ số sử dụng đất là 1,53 lần và số tầng được xây dựng là 5 tầng bao gồm 1 tầng hầm + tầng trệt + 4 lầu.

Như vậy, tại sao có sự chênh lệch số lượng tầng giữa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng? Hơn nữa ngày ra Quyết định phê duyệt diều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho lô J, lô K là ngày 17/10/2018. Mà tới hơn 5 tháng sau Sở Xây dựng mới cấp phép xây dựng cho lô J của dự án. Chẳng lẽ Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 này không được Sở Xây dựng chấp nhận?

Tìm hiểu kỹ thêm thì quả đúng là như vậy, ngày 30/08/2018, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng có Công văn số 496/HĐXD-QLTK thông báo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật công trình Khu dân cư thấp tầng lô J, K thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm. Theo Công văn này, trong hồ sơ trình thẩm định của TTC Land còn nhiều nội dung bất cập. Cụ thể, đơn vị lập báo cáo khảo sát địa chất công trình là Trung tâm Nghiên cứu và thử nghiệm Bách Khoa nhưng tại thời điểm lập khảo sát địa chất chưa cập nhật chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức. Đồng thời, chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của hồ sơ báo cáo khảo sát địa chất để trình làm cơ sở thẩm định.

Công văn số 496 cũng xác định, dự án Khu dân cư thấp tầng lô J, K đã thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM phê duyệt tại Quyết định số 175/QĐ-TNMT-QLMT ngày 27/02/2012. Tuy nhiên, theo Quyết định 175/QĐ-TNMT-QLMT thì dự án chỉ được phê duyệt tất cả 96 căn hộ ở. Về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh nâng 96 căn hộ ở lên 110 căn hộ tại hồ sơ trình thẩm định, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đề nghị chủ đầu tư cần thực hiện điều chỉnh Báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM để được chấp thuận trước khi trình phê duyệt thiết kế.

Như vậy là đã rõ ràng, để thay đổi số lượng căn hộ, số tầng tại dự án Panomax River Villa thì TTC Land phải thực hiện lại gần như toàn bộ thủ tục pháp lý của dự án. Thế nhưng, TTC Land chưa đáp ứng thủ tục pháp lý nên Sở Xây dựng chỉ cấp phép xây dựng tại dự án 5 tầng là đúng theo quy định. Đồng thời, trong hồ sơ nộp lên Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép xây dựng cho dự án Panomax River Villa cũng không hề có Quyết định số 3413/QĐ-UBND ngày 17/10/2018.

Vậy mục đích đưa ra Quyết định phê duyệt hồ sơ điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 lô J, K của dự án Panomax River Villa để giới thiệu cho khách hàng là để làm gì? Có phải để “câu” khách hàng tin tưởng xuống tiền vào cái “bánh vẽ” 7 tầng hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên!

Anh Đức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang