Dùng thuốc chống viêm không steroid hạ sốt có thể gây biến chứng tử vong

authorNgọc Nga 06:20 08/05/2019

(VietQ.vn) - Cơ quan An toàn Thuốc và Sản phẩm y tế Pháp (ANSM) vừa đưa ra kết luận rằng, dùng thuốc chống viêm không steroid có thể gây nhiễm trùng khủng khiếp.

Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc dẫn thông tin từ ANSM cho biết, trước đó vào khoảng tháng 6/2018, sau khi nhận được các báo cáo về các biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng của các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng trong hạ sốt và giảm đau, Cơ quan này đã yêu cầu các trung tâm cảnh giác dược khu vực Tours và Marseille thực hiện một cuộc khảo sát quốc gia về hai thuốc NSAID được sử dụng nhiều nhất trong các chỉ định trên là ibuprofen và ketoprofen.

Kết luận của cuộc khảo sát này gợi ý khả năng của các NSAID trong làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng. ANSM đã gửi kết quả tới các đối tác ở châu Âu để có một phân tích chung trong thời gian tới.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và ketoprofen đã được ghi nhận trong các báo cáo cảnh giác dược về các biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng.

 Thuốc chống viên không steroid có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa

 Thuốc chống viên không steroid có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa

Các trung tâm cảnh giác dược khu vực tại Tours và Marseille đã thực hiện một nghiên cứu khảo sát nguy cơ xuất hiện biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng NSAID ở người lớn và trẻ em bằng cách tập trung vào hai NSAID được chỉ định trong sốt và đau nhẹ đến trung bình thường được sử dụng nhất là ibuprofen và ketoprofen.

Mục tiêu của nghiên cứu là xác định các biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng có liên quan với việc dùng thuốc NSAID hay chỉ phản ánh sự tiến triển bệnh lý nhiễm trùng ban đầu.

Trong tất cả báo cáo từ năm 2000 tới nay, có 337 trường hợp biến chứng nhiễm trùng sử dụng ibuprofen và 49 trường hợp sử dụng ketoprofen được lựa chọn theo các trường hợp nặng nhất ở trẻ em và người lớn không có yếu tố nguy cơ và bệnh mắc kèm.

Đây là những trường hợp có nhiễm khuẩn nặng ở da và mô mềm (viêm da cơ địa, viêm cân mạc hoại tử…), nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn màng phổi (áp xe phổi, viêm màng phổi), nhiễm khuẩn thần kinh (viêm màng não mủ, áp xe não) hoặc tai-mũi-họng có biến chứng (viêm mô tế bào, viêm tai giữa,…) dẫn đến nhập viện, để lại di chứng hoặc tử vong.

Những biến chứng nghiêm trọng này chủ yếu là do liên cầu hoặc phế cầu đã quan sát thấy sau một khoảng thời gian ngắn từ 2 đến 3 ngày khi phối hợp NSAID với liệu trình kháng sinh.

Các biến chứng xảy ra khi ibuprofen hoặc ketoprofen có hoặc không có đơn kê khi bị sốt cũng như trong nhiều trường hợp tổn thương da dạng viêm lành tính. Biểu hiện trên đường hô hấp như ho, viêm phổi,…hoặc tai-mũi-họng như khó nuốt, viêm amidan, viêm tai giữa.

Sử dụng máy lọc không khí cho ô tô cẩn thận kẻo gây hại sức khỏe(VietQ.vn) - Ngày nay, khi sử dụng ô tô, nhiều tài xế đều sử dụng máy lọc không khí để đảm bảo sức khỏe nhưng khá nhiều người thường mắc sai lầm khiến máy lọc “vô tác dụng” thậm chí còn gây hại sức khỏe.

Phân tích các báo cáo cũng như phân tích dữ liệu y văn cho thấy các bệnh lý nhiễm trùng, đặc biệt do liên cầu khuẩn có thể tiến triển nặng thêm khi sử dụng NSAID.

Nghiên cứu này cũng chứng minh có sự sử dụng NSAID kéo dài với các ca mắc thủy đậu, ANSM nhắc nhở rằng NSAID gây ra các biến chứng da do vi khuẩn nghiêm trọng (viêm cân mạc hoại tử) trên bệnh nhân đang mắc thủy đậu và cần tránh sử dụng trong các trường hợp này.

Ngoài ra, báo Sức khỏe Đời sống cũng dẫn thông tin từ các bác sĩ cho biết, cần lưu ý rằng cách điều trị và phòng ngừa các phản ứng có hại của thuốc chống viêm không steroid, đặc biệt ảnh hưởng đối với đường tiêu hóa là không nên phối hợp các thuốc chống viêm không steroid với nhau hoặc phối hợp với thuốc aspirin, thuốc corticoid.

Thực tế ghi nhận sự phối hợp các loại thuốc chống viêm không steroid với nhau sẽ không có tác dụng kết hợp có lợi mà ngược lại chỉ làm tăng nguy cơ xảy ra biến cố và tai biến do việc dùng thuốc. Cộng đồng người dân, các cơ sở y tế cần thận trọng vấn đề này khi trên thực tế các loại thuốc chống viêm không steroid ngày càng được sử dụng nhiều để điều trị triệu chứng chống viêm, giảm đau do những bệnh lý có liên quan đến xương khớp khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở người cao tuổi nhằm chủ động phòng ngừa tai biến có thể xảy ra.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang