Găng tay bảo hộ lao động bằng da nghi chứa chất độc gây hại

author 12:40 11/10/2015

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu khẳng định, nồng độ hóa chất độc hại trong găng tay bảo hộ lao động của Ấn Độ cao gấp nhiều lần so với nồng độ cho phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên Minh Châu Âu, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Luxembourg đang tiến hành thu hồi sản phẩm găng tay bảo hộ do Ấn Độ sản xuất bởi sản phẩm này chứa thành phần gây ung thư vượt quá mức cho phép. Giới chức cho biết loại găng tay này có tên là Hochwertiger Winterhandschuh - für Garten, Werkstatt und Hobby, mang nhãn hiệu Nordio, mã vạch là WBV# 270113/920 / barcode 4045409109936 và số model là Ref 00190.

Sản phẩm này được làm từ da phối 2 màu xám và xanh dương. Chúng thuộc danh mục an ninh, giám sát, an toàn 85000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Các nhà nghiên cứu cho biết da của găng tay này chứa Crom hóa trị VI (Crom VI) với giá trị đo được lên đến 4,7 mg / kg. Trong khi đó, hợp chất này có thể gây dị ứng ở người sử dụng và được công nhận là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư. Sản phẩm đã không tuân thủ các quy định REACH và yêu cầu của thiết bị bảo hộ cá nhân.


Luxembourg đang tiến hành thu hồi sản phẩm găng tay bảo hộ lao động của Ấn Độ vì có chứa hóa chất độc hại

Luxembourg đang tiến hành thu hồi sản phẩm găng tay bảo hộ lao động của Ấn Độ vì có chứa hóa chất độc hại. Ảnh: Europa

Hợp chất Crom (VI) vô cùng độc hại nếu nuốt hay hít phải. Liều tử vong của các hợp chất Crom (VI) độc hại là khoảng nửa thìa nhỏ. Phần lớn các hợp chất Crom (VI) gây kích thích mắt, da và màng nhầy, có thể gây bệnh đối với những người có cơ địa dị ứng. Khi Crom (VI) xâm nhập theo đường hô hấp dễ dẫn tới bệnh viêm yết hầu, viêm phế quản, viêm thanh quản do niêm mạc bị kích thích, sinh ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi. Khi ở dạng hơi, hoá chất này gây bỏng nghiêm trọng cho hệ thống hô hấp của người bị thấm nhiễm.

Người nhiễm độc Crom có thể bị ung thư gan, loét da, viêm da tiếp xúc, xuất hiện mụn cơm, viêm gan, thủng vách ngăn giữa hai lá mía, ung thư phổi, viêm thận, đau răng, tiêu hoá kém, gây độc cho hệ thần kinh và tim… Phơi nhiễm kinh niên trước các hợp chất Crom (VI) có thể gây ra tổn thương mắt vĩnh viễn nếu không được xử lý đúng cách. Đây là chất được công nhận là tác nhân gây ung thư ở người.

Gang tay bảo hộ lao động không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng 

Găng tay bảo hộ lao động không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Tuy cơ quan chức năng chưa tiếp nhận bất kỳ tai nạn hay ảnh hưởng lớn nào xảy ra do sử dụng sản phẩm, nhưng họ khuyến cáo người tiêu dùng dừng việc sử dụng sản phẩm trên. Tại Việt Nam, các sản phẩm găng tay bảo hộ lao động được bày bán tràn lan trên mạng cũng như tại các cửa hàng. Những loại sản phẩm này hầu như chưa được kiểm chứng về độ an toàn.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt vẫn sử dụng mà không hề biết đến nó gây hại thế nào đến sức khỏe của bản thân. Chính vì thế mà nhiều chuyên gia sức khỏe cảnh báo người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm găng tay bảo hộ lao động có nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng đã được kiểm chứng.

Tiểu Quyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang