Hà Nội: Công bố đường dây nóng 'tố' vi phạm ATTP Tết Trung thu

author 11:10 22/08/2018

(VietQ.vn) - Khi phát hiện cơ sở vi phạm quy định về sản xuất bánh Trung thu, người tiêu dùng có thể thông tin ngay về Đường dây nóng để lực lượng chức năng tiếp nhận xử lý.

Thời gian gần đây, tại địa bàn Hà Nội, tình trạng bánh Trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không nhãn mác, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP). Để giải quyết vấn đề này, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương điều tra, xác minh thông tin và xử lý vi phạm.

Ông Chung cho hay, thời điểm từ nay đến Tết Trung thu, ngành y tế sẽ tập trung cao điểm về kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP. Các cơ quan chức năng của thành phố và các quận, huyện, thị xã sẽ tiến hành các đợt kiểm tra chất lượng bánh kẹo, bánh Trung thu tại các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, các nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh Trung thu...

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, các nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh Trung thu cũng nằm trong diện kiểm tra lần này. Nội dung kiểm tra chủ yếu là nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu (gồm vỏ bánh và nhân bánh), kiểm tra điều kiện nhà xưởng sản xuất, kiểm tra điều kiện ATTP đối với sản phẩm bánh Trung thu, lấy mẫu giám định chất lượng.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt từ nguồn, cơ sở mua nguyên liệu ở đâu phải có nguồn gốc, xuất xứ và phải được kiểm soát. Không chỉ trước, trong mà sau Tết Trung thu, ngành y tế Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra để tránh trường hợp bánh hết hạn sử dụng, bánh kém chất lượng “tuồn” ra thị trường.

Kiểm tra VSATTP tại một cơ sở chế biến bánh Trung thu. Ảnh KT&ĐT

Theo ông Trần Văn Chung, mục tiêu đầu tiên của công tác thanh, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời kết hợp truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh Trung thu. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định...

“Chúng tôi rất mong người dân cùng chung tay giám sát ATTP, khi phát hiện cơ sở vi phạm, thông tin ngay về Đường dây nóng: Sở Công Thương: 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 0243 380 0115; Sở Y tế: 0243 998 5765”, ông Chung thông tin.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố đồng loạt tăng cường công tác thanh, kiểm tra về ATTP, tập trung vào những cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh Trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các loại quả, bánh, kẹo, nước giải khát. Các đơn vị cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trong quá trình thanh kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu các quy định của pháp luật về ATTP, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo đến người tiêu dùng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung lưu ý người tiêu dùng khi mua và sử dụng bánh trung thu cần chú ý đến chi tiết như những loại bánh chính hãng sẽ công khai thành phần, tiêu chuẩn chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… trên nhãn mác để người tiêu dùng tự kiểm chứng, quyết định mua.

Người tiêu dùng không nên mua và ăn những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không công khai bảng nguyên liệu thành phần, tiêu chuẩn chất lượng. Nên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không ham rẻ và chọn những loại bánh có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn vì không bảo đảm cho sức khỏe con người.

Riêng đối với các loại bánh trung thu nhập ngoại, nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua. Khi mua bánh về, nếu thấy dấu hiệu bánh hỏng, không được sử dụng, kể cả bánh chính hãng.

 Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang