Hà Nội siết chặt kinh doanh thuốc lá thế hệ mới

author 11:25 14/04/2021

(VietQ.vn) - Phối hợp theo đề nghị của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành, quyết liệt xử lý, siết chặt hoạt động kinh doanh, mua bán thuốc lá thế hệ mới.

 Thuốc lá điện tử và những ẩn họa khôn lường.

Sau khi Chất lượng Việt Nam (VietQ) đăng tải loạt bài viết phản ánh tình trạng thuốc lá điện tử kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội, đồng thời cảnh báo nguy hại khôn lường với giới trẻ đã nhận được những tín hiệu tích cực từ phía dư luận cũng như cơ quan chức năng.

Mới đây nhất, ngày 13/4, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.

Trong đó cho biết, các sản phẩm thuốc lá mới có hại cho sức khỏe cả người hút và những người xung quanh, là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới chưa có bằng chứng chứng minh thuốc lá điện tử giúp cai nghiện và WHO cũng không xác nhận thuốc lá điện tử là biện pháp giúp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

UBND TP chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới sinh viên, học sinh các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh, sinh viên.

Thuốc lá điện tử đang âm thầm tấn công giới trẻ 

Trước đó, Bộ Y tế kiến nghị đề nghị các tỉnh thành phối hợp về việc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha. Cụ thể: Chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2019, kết quả điều tra sức khỏe học sinh toàn cầu của WHO thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% (năm 2015 tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 0,2%). Gần đây theo phản ánh trên các phương tiện thông tin, thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe học sinh, sinh viên, đồng thời gây ra các hậu quả trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang