Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe

author 13:17 21/04/2016

(VietQ.vn) - Ngành công nghiệp ô tô thế giới nhận thêm cú sốc mới khi hãng Mitsubishi thừa nhận gian dối trong công bố thông tin về lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Cụ thể, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - hãng Mitsubishi Motors Company (MMC) mới đây đã thừa nhận làm sai lệch kết quả kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu của khoảng 625.000 xe cỡ nhỏ sản xuất từ giữa năm 2013 đến nay; trong đó có 157.000 xe mang thương hiệu Mitsubishi, còn 468.000 xe là hãng sản xuất cho Nissan theo thoả thuận hợp tác giữa hai bên, theo thông tin từ trang Reuters.

Mitsubishi eK Wagon, 1 trong 4 mẫu xe nằm trong vụ bê bối. Ảnh: VnmediaHãng Mitsubishi thừa nhận eK Wagon, Ek Space, Dayz, Dayz Roox có gian lận thông tin về nhiên liệu

Vụ bê bối này liên quan đến 4 mẫu xe nhỏ, trong đó có hai mẫu eK Wagon và eK Space của Mitsubishi , cùng hai mẫu Dayz và Dayz Roox hãng sản xuất cho Nissan từ tháng 6/2013. Theo công bố của Mitsubishi trước đó, 4 mẫu xe trên có mức tiêu hao nhiên liệu chỉ khoảng 25-30 km/lít xăng, tương đương khoảng 3,3 -4 lít xăng/100 km, nhưng thực tế các kỹ sư của Nissan phát hiện mức tiêu hao của xe cao hơn nhiều các con số này. 

Mitsubishi cho biết sẽ báo cáo toàn bộ sự việc lên Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản. Mitsubishi đã sử dụng phương pháp thử nghiệm khác với loại theo quy định của nước này. Mitsubishi đã quyết định ngừng sản xuất và bán các xe trên. Nissan cũng đã ngừng bán các xe nói trên do Mitsubishi cung cấp. Mitsubishi cho biết sẽ tiến hành điều tra cả các xe sản xuất cho thị trường nước ngoài và thành lập một ban điều tra chỉ bao gồm các chuyên gia ở bên ngoài công ty để đảm bảo tính chính xác và khách quan.

Lãnh đạo Mitsubishi cúi đầu xin lỗi khách hàng và các cổ đông trong buổi họp báo công bố sự việc. Ảnh: ReutersLãnh đạo hãng Mitsubishi cúi đầu xin lỗi khách hàng và các cổ đông trong buổi họp báo công bố sự việc

Khi thông tin này được phanh phui, cổ phiếu của Mitsubishi lập tức giảm 15% xuống 733 Yên. Và hãng xe lớn hơn là Nissan cũng bị vạ lây bởi có tới hơn 480.000 xe Nissan nằm trong diện bị gian lận. Dù Mitsubishi công bố sẽ bồi thường cho Nissan nhưng rõ ràng sự sụt giảm lòng tin của người tiêu dùng khó có thể mua được bằng tiền.

Vụ gian lận mới nhất của Mitsubishi lại dấy lên nỗi lo ngại về căn bệnh gian lận lan truyền. Năm ngoái, hãng xe hàng đầu thế giới Volkswagen đã chao đảo sau khi thừa nhận gian lận về lượng khí thải với hơn 11 triệu xe trên toàn cầu. Trước đó, tập đoàn Hyundai cũng bị phạt tơí 350 triệu USD khi có sự gian dối trong công bố về mức tiêu hao nhiên liệu của hãng xe Hàn tại Mỹ. Ngay bản thân Mitsubishi cũng bên bờ phá sản năm 2000, doanh số giảm một nửa khi hàng này thừa nhận đã giấu lỗi của xe Mitsubishi trong suốt 2 thập kỷ, báo IBTimes cho hay.

Với hơn 1,2 triệu xe bán ra mỗi năm, Mitsubishi chỉ là nhà sản xuất ô tô thứ 6 tại Nhật Bản. Và nỗ lực cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận của các nhà sản xuất nhỏ như Mitsubishi thông qua việc gian lận thông tin tiếp tục khiến người tiêu dùng mất lòng tin vào các nhà sản xuất ô tô.

>> Đại gia ‘méo mặt’ vì khó khăn, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn bạo tay đầu tư

Cảnh Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang