Hiệu quả từ chương trình 712: Nâng cao chất lượng, uy tín của doanh nghiệp

author 05:50 02/04/2018

(VietQ.vn) - Thông tin từ Sở KH&CN tỉnh Bình Dương, chương trình nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa cho các DN tại địa phương đã được triển khai mạnh mẽ, giúp DN nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khẳng định tên tuổi trên thị trường.

Nâng cao chất lượng, tiết kiệm chi phí

Ông Trần Chánh Tín, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Công ty TNHH Cường Phát (Thị xãThuận An) - một doanh nghiệp (DN) kinh doanh ngành gốm sứ cho biết, với Chương trình cải tiến năng suất, chất lượng do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng triển khai, công ty đã có sự lựa chọn giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả sản xuất, có thể thực hiện trong điều kiện thực tế của công ty mà không phải tốn nhiều chi phí đầu tư.

Sản phẩm gốm sứ của Bình Dương được đánh giá cao về chất lượng (ảnh minh họa) 

Trong quá trình thực hiện chương trình, Công ty TNHH Cường Phát áp dụng các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng 5S (sàng lọc-sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng), kaizen (cải tiến liên tục)…, kết quả đã tiết kiệm chi phí cho công ty hơn 2,5 tỷ đồng.

“Qua việc áp dụng kaizen, công ty đã cải tiến lò nung, triển khai thu hồi đất từ bùn thải. Nhờ đó, hàng năm công ty tiết kiệm được hơn 600 triệu đồng chi phí nguyên liệu nung, tiết kiệm trung bình gần 26 triệu đồng/tháng cho chi phí nguyên liệu sản xuất”, ông Tín nói.

Đối với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ gốm Chấn Thành (Thị xã Bến Cát), việc tham gia Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các DN nhỏ và vừa Việt Nam và nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh Bình Dương với công trình lò gas nung gốm tiết kiệm năng lượng, vỏ lò di động đã giúp công ty giảm chi phí nguyên liệu đốt gần 40% so với nung bằng củi; chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao hơn. Ông Lý Chí Thiện, quản lý sản xuất của công ty cho biết, từ khi công ty thực hiện nung bằng gas, các sản phẩm sân vườn, nhất là các sản phẩm có kiểu dáng lớn (800 - 1.200cm) cho độ khô đồng nhất, màu men bóng, chất lượng được nâng cao.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Bình Phước, Phó Giám đốc Sở KH&CN, thông qua việc triển khai các dự án, chương trình đã tạo bước chuyển biến về năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh cho các DN trong tỉnh. Qua đó, các DN cũng xây dựng được phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng thông qua việc xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng kết hợp với áp dụng các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng hiện đại, đổi mới công nghệ…

Khẳng định thương hiệu

Ghi nhận cho thấy, DN tham gia các dự án, chương trình đều có những thành công và dần khẳng định tên tuổi trên thị trường. Điển hình, nhiều DN trong tỉnh tham gia Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN vừa và nhỏ tỉnh Bình Dương được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia và châu Á - Thái Bình Dương, như Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đạt Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2015 và Giải Nhất Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017…

Sản phẩm được sản xuất tại Nhà máy của Tôn Đông Á - DN đạt giải nhất Chất lượng Quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương

 

Ông Lý Chí Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại - Dịch vụ gốm Chấn Thành cho biết, từ khi thực hiện nung gốm bằng gas, sản phẩm của công ty ngày càng được nâng cao, khách hàng ngày càng ưa chuộng, riêng các sản phẩm gốm sân vườn được khách hàng nước ngoài thường xuyên đặt hàng.

Ông Tạ Hữu Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hữu Toàn (TX.Thuận An) chia sẻ, sau khi đạt giải vàng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2009, công ty tiếp tục triển khai các công cụ năng suất, chất lượng và không ngừng nỗ lực để khẳng định thương hiệu. Đến nay, công ty đã được ủy nhiệm làm đại lý chính thức tại Việt Nam của các hãng động cơ và đầu phát danh tiếng trên thế giới như Yanmar, Kohler, Mitsubishi… và sản phẩm được xuất khẩu qua các nước châu Á…

Ông Nguyễn Bình Phước cho biết thêm, với những kết quả đã đạt được, tỉnh đang tiếp tục triển khai Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN vừa và nhỏ tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017- 2020.

Mục tiêu của dự án là toàn tỉnh có 52 sản phẩm được chứng nhận và công bố hợp chuẩn, hợp quy; 20 DN xây dựng áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, ISO/ IEC 17025..; 9 DN áp dụng một số công cụ cải tiến năng suất và chất lượng phù hợp với DN (5S, kaizen, nhóm chất lượng QCC, KPI…); 16 DN được trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng châu Á- Thái Bình Dương.

Bình Dương: Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng(VietQ.vn) - Thời gian qua, Sở KH&CN Bình Dương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp triển khai chương trình nâng cao năng suất chất lượng.

Thanh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang