Hình thức xử phạt với hành vi gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

author 11:00 18/03/2017

(VietQ.vn) - Gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp có bị xử lý không là vấn đề mà khá nhiều người lao động, cũng như các doanh nghiệp hiện nay quan tâm.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp có bị xử lý không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp lao động lợi dụng bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi. Trường hợp gặp nhiều nhất đó chính là người lao động có việc làm, nhưng vẫn báo với cơ quan dịch vụ việc làm là thất nghiệp để được hưởng chế độ.

Hình thức xử phạt gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hiện nay, có nhiều trường hợp lao động lợi dụng bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi. Ảnh minh họa 

Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm nghĩa vụ với trung tâm dịch vụ việc làm:

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, không trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang được hưởng trợ cấp thất nghiệm về thực trạng tìm kiếm việc làm của mình.

Và trong trường hợp khi bị phát hiện, người lao động gian lận thông tin để trục lợi bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp, xử phat hành chính theo nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Hơn 1000 xe ô tô Honda mắc lỗi túi khí bị thu hồi(VietQ.vn) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ra thông báo thu hồi hơn 1000 xe ô tô của Công ty Honda Việt Nam để sửa chữa và thay thế bộ thổi khí của túi khí.

Hình thức xử phạt gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi người lao động vi phạm nghĩa vụ của mình với cơ quan dịch vụ việc làm thì sẽ bị phạt:

  • đến 1.000.000 đồng nếu như người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật, sửa chữa, tẩy xóa các nội dung có liên quan tới việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội.
  • Phạt tiền tư 1 đến 2 triệu đồng nếu như người lao động có hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp:

+ Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ, giấy tờ để trực lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Không khai báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo đúng quy định khi người lao động có việc làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo thông tin với Trung tâm dịch vụ việc làm khi đã tìm được việc làm, thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an, hưởng lương hưu hàng tháng, ra nước ngoài định cư, đi lao động nước ngoài theo hợp đồng, hoc tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên, chấp hành quyết định được áp dụng bằng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, hoặc cai nghiện bắt buộc…

Với những thông tin trên đây, hi vọng người lao động đã nắm bắt rõ về vấn đề gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp có bị xử lý không, và xử lý như thế nào để tránh mắc những sai lầm không đáng có, ảnh hưởng tới công việc sau này.

Luật sư Hà Huy Phong

Công ty Luật TNHH Inteco

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang