Hoang mang vì nước xịt thơm miệng gây nấm

author 21:47 28/04/2014

(VietQ.vn) - Nước xịt thơm miệng là một vật bất ly thân với khá nhiều người làm dân văn phòng. Họ coi nó như một thứ “văn minh” nơi công sở. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nó mang lại, thì những tác hại mà nó gây ra cũng không kém phần nghiêm trọng. Đã có rất nhiều người gặp rắc rối vì quá lạm dụng loại nước xịt miệng này.

Loạn thị trường nước xịt thơm miệng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước xịt thơm miệng có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…. Mỗi loại có một mùi thơm và giá tiền khác nhau, vô cùng đa dạng cho sự lựa chọn của người sử dụng. 

Nước xịt thơm miệng có rất nhiều loại mùi khác nhau

Nước xịt thơm miệng có rất nhiều loại mùi khác nhau

Chị Nguyễn Ngọc Linh (Hà Nội) cho biết “Là một nhân viên văn phòng, thường xuyên ăn uống và tiếp khách tại công ty, tôi hay sử dụng nước xịt thơm miệng để thay cho việc đánh răng, súc miệng để giữ vệ sinh và giữ cho hơi thở được thơm tho hơn. Tôi không mua cố định một loại nước xịt miệng nào, cứ ra mấy tiệm tạp hóa, siêu thị, thấy loại nào có mùi thơm thì tôi mua thay đổi, nhiều khi không để ý giá cả, xuất xứ nhiều lắm, có loại tôi từng mua chỉ có giá khoảng 50.000 VNĐ nhưng cũng đã từng mua loại 200.000 VNĐ”.

Đánh lừa cảm giác.

Tất cả các loại nước xịt này đều tạo cảm giác thơm miệng. Mặc dù có tên là thuốc xịt thơm miệng nhưng thực chất các sản phẩm này chỉ có tác dụng che giấu mùi hôi của hơi thở một cách “chữa cháy” chứ không trị được nguyên nhân gây hôi miệng. Thông thường, thuốc xịt thơm miệng được dùng nhiều nhất vào sau những bữa ăn có chứa nhiều gia vị gây mùi hôi như hành, tỏi...

Nước xịt thơm miệng là một trong những vật bất li thân của khá nhiều người là dân văn phòng

Nước xịt thơm miệng là một trong những vật bất li thân của khá nhiều người là dân văn phòng

Những người đã từng dùng sản phẩm thuốc xịt thơm miệng này sẽ rất dễ bị lạm dụng nó bởi khi không sử dụng, họ sẽ cảm thấy miệng mình không được thơm tho. Nhưng họ không biết rằng, đó lại đúng là sự thật. Trong hầu hết các thuốc xịt miệng đều có chứa cồn, nếu sử dụng thường xuyên thì chính lượng cồn có trong loại nước xịt này sẽ càng gây cho miệng có mùi hôi nặng hơn. Từ lí do đó, người sử dụng sẽ càng ngày càng bị phụ thuộc vào nước xịt miệng.

Gây hôi miệng, nấm miệng.

Anh Mai Hà Trung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết “Tôi thường xuyên phải đi tiếp khách, chính vì vậy trong túi luôn có một chai xịt thơm miêng, nó đã giúp tôi tự tin hơn rất nhiều trong một thời gian dài. Tuy nhiên, gần đây, tôi cảm thấy miệng và cổ họng lúc nào cũng khô, lại xuất hiện nhiều mảng trắng gây đau và khóp chịu trong miệng và vòm họng nên đã đi khám. Và tôi đã được bác sĩ kết luận là bị nấm miệng cấp độ 2 do lạm dụng nước xịt thơm miệng”.

Nước xịt Lạm dụng nước thơm miệng là nguyên nhân gây hôi miệng, nấm miệng

Nước xịt Lạm dụng nước thơm miệng là nguyên nhân gây hôi miệng, nấm miệng

Thạc sĩ Nguyễn Văn Thi chuyên khoa Tai – Mũi – Họng chia sẻ “Tất cả các loại nước xịt thơm miệng đều chỉ có tác dụng “đánh lừa” cảm giác của người sử dụng, Xịt chỉ giúp che đậy chứ không chữa đươc mùi khó chịu đó. Hơn nữa, nếu sử dụng loại xịt có chứa cồn, nó sẽ góp phần làm chứng hôi miệng nặng thêm, bởi cồn làm khô miệng. Những biểu hiện khô miệng bất thường cũng là nguyên nhân gây hôi miệng và đó cũng chính là lí do dẫn đến nguyên nhân gây ra bệnh nấm miệng, nấm vòm họng, gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng”.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia quốc tế, trọng một số loại nước xịt miệng còn sử dụng đường saccharin, một loại chất tạo ngọt đã từng gây tranh cãi rất nhiều vì nguy cơ gây ung thư. Chính vì vậy hầu hết các dạng dung dịch xịt có tác dụng không hơn gì một sự "ngụy trang" nhanh cho vi khuẩn, che đậy cho các bệnh về miệng và đường hô hấp có cơ hội phát triển.

                                                                                                                                                                                                                                         San San

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang