Kê toa kháng sinh không cần thiết làm tăng nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc

author 08:37 08/10/2017

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu cho biết các nha sĩ kê toa các loại thuốc kháng sinh không cần thiết có thể lây lan một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc được gọi là Clostridium difficile.

Siêu vi khuẩn Clostridium difficile có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng kháng sinh. Vi khuẩn này gây ra tiêu chảy đe doạ đến mạng sống con người.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Y tế Minnesota cho biết một số nha sĩ dùng thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng tim ở những bệnh nhân bị bệnh tim hơn là điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Mười lăm phần trăm những người mắc siêu vi khuẩn đã được kê đơn thuốc kháng sinh cho các thủ tục nha khoa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết một phần ba danh sách bệnh nhân không đề cập đến kháng sinh theo quy định.

Tác giả chính của nghiên cứu Stacy Holzbauer cho biết: "Các nha sĩ đã bỏ lỡ các thông tin như nguồn gốc thuốc kháng sinh được kê toa, điều có thể kéo dài thời gian để xác định nguyên nhân gây ra bệnh. Điều quan trọng là phải phổ cập với các nha sĩ về các biến chứng tiềm ẩn của việc kê toa kháng sinh, bao gồm nguy cơ mắc siêu vi khuẩn. Các nha sĩ kê trên 24.5 triệu đơn thuốc kháng sinh mỗi năm."

 Siêu vi khuẩn Clostridium difficile có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng kháng sinh

Một nghiên cứu trước đây cho thấy 36 phần trăm các nha sĩ đã kê đơn kháng sinh trong những tình huống mà Hiệp hội Nha khoa Mỹ không khuyến cáo.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nha sĩ đã báo cáo các chỉ định hướng dẫn nhầm lẫn hoặc mâu thuẫn với nhau.

Holzbauer nói: "Có thể một số nha sĩ không biết các khuyến cáo mới được cập nhật hoặc đang được các nhà cung cấp dịch vụ y tế yêu cầu nên vẫn tiếp tục sử dụng các kháng sinh dự phòng cho bệnh nhân của mình".

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 1.626 người mắc siêu vi khuẩn giữa năm 2009 và năm 2015. Trong số đó, 57 phần trăm đã được kê đơn thuốc kháng sinh cho nhiều thủ tục y tế khác nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (The Center for Disease Control and Prevention) cho biết, siêu bệnh này đã giết chết khoảng 14.000 người ở Mỹ mỗi năm.

Holzbauer cho biết số người tử vong do vi khuẩn sẽ giảm đi nhanh chóng nếu thuốc kháng sinh được hạn chế kê toa.

"Nghiên cứu cho thấy việc giảm 10% thuốc kháng sinh cho bệnh nhân ngoại trú có thể làm giảm tỷ lệ siêu vi ở ngoài bệnh viện xuống 17%", bà nói.

Bà cũng cho biết thêm: "Hạn chế việc sử dụng kháng sinh không phù hợp trong nha khoa cũng có thể tạo nên những tác động sâu sắc".

An Nhiên 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang