Loài người là hậu duệ của cá mập gai?

author 22:52 15/02/2013

Các nhà khoa học đã đề xuất một lý thuyết mới về nguồn gốc của con người: tổ tiên loài người chính là… cá mập gai.

Những con cá mập thời tiền sử gọi là Acanthodes bronni, chứ không phải loài khỉ như mọi người thường nghĩ, mới ban sự sống cho tất cả động vật có xương sống trên Trái đất này. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago (Mỹ), sau khi phân tích các hóa thạch tìm thấy ở châu Âu, Bắc Mỹ và Australia.

Loài cá mập thời tiền sử Acanthodes bronni.
Loài cá mập thời tiền sử Acanthodes bronni

Căn cứ vào hộp sọ của cá thời tiền sử, các chuyên gia đã xác định chúng là một trong những đại diện đầu tiên của các sinh vật có phần phụ hàm, bao gồm hàng chục ngàn loài động vật có xương sống hiện đại: cá, chim, bò sát và động vật có vú.

Một trong những tác giả của công trình, giáo sư Trường Đại học Chicago (Mỹ) là Michael Coates cho biết: Acanthodes trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "gai". Chúng tồn tại cho tới khi một trong những dòng di truyền của cá mập thời tiền sử tiến hóa đến mức độ đạt được một “kỳ tích”, từ đó tạo ra loài người.

Từ hoá thạch người ta đã tái tạo lại hình dạng của chúng. Nhìn bên ngoài, có lẽ người ta khó phân biệt được cá mập gai so với một số cá mập khác tương tự. Quan sát kỹ mới phát hiện ra là chúng hơi lớn hơn, có mang thay cho răng, mắt to hơn và ăn các sinh vật phù du. Cuối cùng chúng đã bị tuyệt chủng cách đây khoảng 250 triệu năm.

Theo Vietnamnet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang