Mổ xẻ siêu tên lửa phóng từ tàu ngầm lợi hại nhất thế giới hiện nay

author 19:15 25/04/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa NSM của Na Uy là vũ khí được phóng từ tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới và được xếp vào thế hệ thứ năm duy nhất đang tồn tại trên thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa NSM được hãng Kongsberg của Na Uy giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 tại Hội trợ Quân sự Baltic lần thứ 13 mang tên Fair BALT-MILITARY-EXPO, diễn ra ở thành phố Gdansk (Ba Lan). 

Theo Navy Recognition, khái niệm biến thể tên lửa mới được hãng Kongsberg phát triển dựa trên JSM (một biến thể đặc biệt của tên lửa NSM, được thiết kế để tích hợp vào khoang vũ khí trong thân của máy bay tàng hình F-35). Kongsberg cùng với đối tác của họ là công ty Nammo sẽ thiết kế một động cơ khởi động đặc biệt để có thể phóng tên lửa lên khỏi mặt nước.

Theo mô hình giới thiệu tại hội chợ, tên lửa này có kích thước dài hơn so với biến thể JSM, và do vậy tầm bắn có thể sẽ xa hơn. Theo giới thiệu của Kongsberg thì tàu ngầm sẽ phóng được tên lửa NSM để tấn công cả hai loại mục tiêu (trên mặt nước và trên mặt đất), tuy nhiên nhấn mạnh hơn về khả năng tấn công mặt đất. 

Tên lửa Na Uy có sức hủy diệt khủng khiếp. Ảnh: Đất Việt

Tên lửa Na Uy có sức hủy diệt khủng khiếp. Ảnh: Đất Việt 

NSM - Naval Strike Missile là loại tên lửa hành trình chống hạm tự hoạt tầm xa tiên tiến nhất thế giới và được xếp vào thế hệ thứ năm. Tên lửa có thiết kế đặc biệt, mang những đặc tính động học độc đáo, khả năng bay bám sát địa hình, tấn công các mục tiêu trên đất, trên biển với độ chính xác cao, có khả năng xâm nhập qua hệ thống phòng thủ của đối phương.

NSM được chế tạo sử dụng vật liệu phức hợp, tạo cho tên lửa có khả năng tàng hình tinh vi. Dữ liệu về mục tiêu tấn công sẽ được nạp vào trong tên lửa, nhằm giúp tên lửa nhận diện mục tiêu tốt hơn, tránh tấn công nhầm mục tiêu, đặc biệt là các mục tiêu dân sự. Tên lửa NSM có thể được dẫn đường bởi hệ thống định vị vệ tinh GPS, hệ thống tham chiếu quán tính và địa hình.

Tên lửa NSM có chiều dài 9,7m; trọng lượng nặng 900 pounds (khoảng 408kg) và mang được một đầu đạn nặng 240 pounds (108kg). Đạn tên lửa được đặt trong những hộp phóng riêng lẻ để có thể cất giữ luôn trong đó trong thời gian 10 năm mà không cần bảo dưỡng.

Khác với các loại tên lửa như P-800 Oniks của Nga, có thể đạt tốc độ Mach 2.5, tên lửa NSM không có tốc độ siêu thanh. Tuy nhiên theo một đại diện của hãng Kongsberg cho biết hãng này tin rằng “tên lửa thông minh sẽ hiệu quả hơn tên lửa nhanh”. Thay vì cố vượt qua lưới phòng không của đối phương nhờ tốc độ cao, Kongsberg chọn giải pháp củng cố bề ngoài của tên lửa để nó có thể "tàng hình" trước rađa đối phương. Cộng thêm việc tên lửa sẽ bay ngang mặt nước biển sau khi được phóng đi, nó sẽ rất khó bị vô hiệu hóa. Phần lớn các tên lửa chống hạm trên thế giới ngày nay sử dụng một thiết bị rađa chủ động để định vị mục tiêu.

Nguyên bản tên lửa NSM có tầm bắn xa khoảng 200km. Tuy nhiên, hãng Kongsberg đang cố gắng để tăng tầm bắn biến thể phóng từ tàu ngầm của họ lên tới hơn 300km, mặc dù kế hoạch này vẫn đang ở trên giấy do vấn đề bị giới hạn bởi hiệp ước cấp xuất khẩu tên lửa hành trình có tầm bắn lớn hơn 300km của quốc tế.

Đạn của biến thể tên lửa NSM phóng từ tàu ngầm được đặt trong một lớp vỏ có hình dáng và kích thước tương tự như ngư lôi để nó có thể được phóng ra từ các ống phóng ngư lôi cỡ 533mm mà các tàu ngầm của Na Uy, Ba Lan, Đức, Hà Lan và nhiều quốc gia khác đang sử dụng.

Tên lửa NSM được phát triển với rất nhiều biến thể, trên máy bay chiến đấu, tàu chiến và các bệ phóng tên lửa bờ biển. Tên lửa có thể được lập trình để tấn công một con tàu đặc biệt, nhận dạng đúng mục tiêu từ hàng loạt những mục tiêu khác trên biển hay trên đất liền. Loại vũ khí này cũng có thể được điều khiển để bỏ qua những mục tiêu đặc biệt, hoặc bay đến một khu vực và tìm kiếm một mục tiêu trong một vùng biển đã định. Nếu không tìm thấy mục tiêu phù hợp, tên lửa sẽ tự hủy trên biển theo cách an toàn nhất.

Vũ khí Mỹ chặn đứng mọi cuộc tấn công từ tên lửa của Nga và Trung Quốc (VietQ.vn) - Hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32 là vũ khí vừa được Mỹ nâng cấp có thể dễ dàng chặn đứng đòn đánh từ tên lửa dù mạnh vô đối.

Năm 2014, NSM được phóng thử từ tàu USS Coronado và bắn chính xác một mục tiêu di động. Hãng Kongsberg tin rằng NSM sẽ rất có tương lai ở Mỹ và đã có kế hoạch thiết lập nhà máy lắp ráp tên lửa này tại bang Kentucky.

Ngoài ra, hãng Kongsberg cũng đã phát triển một phiên bản khác của tên lửa NSM mang tên Joint Strike Missile (JSM). JSM được dùng để tấn công các tàu chiến và mục tiêu trên bộ từ ở tầm xa, và được thiết kế để có thể đặt trong khoang chứa bên trong của máy bay F-35

Mặc dù NSM vẫn chưa được đưa vào sử dụng rộng rãi trên thế giới, song đây là loại vũ khí rất có triển vọng. Khả năng Mỹ sẽ mua loại tên lửa này cho F-35 là rất cao, và một khi điều này xảy ra, rất nhiều nước sẽ bày tỏ sự quan tâm đối với NSM và đặt mua nó với số lượng lớn.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang