Nga phát triển siêu vũ khí 'đốt mắt' mọi đối thủ

author 22:30 01/08/2017

(VietQ.vn) - Hệ thống vũ khí tối tân này sẽ được lắp đặt trên những chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 và có thể đốt cháy ‘mắt’ của những tên lửa đang nhắm tới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nga đang có kế hoạch bổ sung tia laser trên những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 MiG-41 nhằm tấn công hệ thống dẫn đường của tên lửa mà đối phương bắn ra.

Nói với hãng tin TASS của Nga, ông Vladimir Mikkeyev, cố vấn cho phó CEO của Tập đoàn công nghệ Radio – điện tử (KRET) cho biết, các chuyên gia đã có thể lắp đặt hệ thống bảo vệ bằng laser trên các máy bay và đang lên kế hoạch tạo ra mạng lưới laser mạnh mẽ, có thể tấn công hệ thống dẫn đường của tên lửa hành trình.

“Nói ngắn gọn, chúng tôi có thể đốt cháy ‘mắt’ của những tên lửa đang ‘nhìn vào chúng tôi. Những hệ thống này sẽ được lắp đặt cả trên những chiến đấu cơ thế hệ thứ 6”. – ông Vladimir Mikkeyev nói.

Các chuyên gia nói rằng những chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 này vẫn đang ở giai đoạn thiết kế bản thử nghiệm và khoảng năm 2035-2040 chúng mới có thể đi vào hoạt động.

Hệ thống tia laser sẽ được lắp đặt trên những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 MiG-41

Nguyên lý hoạt động của vũ khí laser này rất đơn giản. Nó sẽ phát hiện các thiết bị quang học của đối phương, sau đó phát chùm laser đa tần về phía mục tiêu. Chùm laser này khiến cảm biến radar và quang học của đối phương bị mù, không thể hoạt động một cách bình thường. Tổ hợp laser được trang bị nhiều bộ phát khác nhau, cho phép vô hiệu hóa cùng lúc nhiều mục tiêu hoặc tập trung vào một đối tượng duy nhất.

Theo các chuyên gia quân sự, Nga tiếp tục sáng chế các vũ khí laser theo hướng phòng không và chống tên lửa, dựa trên máy bay. Đó là thông báo của ông Vladislav Menshikov Tổng giám đốc tập đoàn Almaz-Antei.

Theo thông tin không chính thức, mục tiêu bị hạ ở độ cao 40 km. Vũ khí dựa trên những nguyên tắc vật lý mới, hiển nhiên là đầy hứa hẹn, nhưng cần hiểu rằng khối lượng công tác nghiên cứu và chế tạo cũng sẽ hết sức to lớn, - Trưởng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nhận xét.

Năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết quân đội nước này mới được trang bị một số hệ thống vũ khí laser năng lượng cao.

"Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Đó không phải là các nguyên mẫu hay mẫu thử nghiệm, mà là các sản phẩn chính thức. Chúng tôi đã đưa một số hệ thống vũ khí laser vào hoạt động", ông Borisov tuyên bố trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập của trung tâm Vật lý hạt nhân Liên bang Nga.

Nguồn tin thân cận trong tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, các hệ thống vũ khí mới của Moscow được áp dụng nguyên tắc vật lý mới cho phép tạo ra chùm tia năng lượng cao nhờ bức xạ điện từ mạnh của tia laser. Hiệu quả tấn công của loại vũ khí năng lượng cao này rất nhanh chóng, có thể nung nóng và làm tan chảy hoặc bốc hơi mục tiêu.

Trước đó, đại diện của tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử Nga cho biết đang phát triển hệ thống vũ khí sóng viba, được sử dụng để phá hoại các hệ thống điện tử phức tạp của đối phương như trang thiết bị radar, hệ thống các cảm biến theo dõi - kiểm soát, hệ thống thông tin liên lạc, các phương tiện, vũ khí tác chiến điện tử. Súng điện từ trường cũng đã được lên kế hoạch trang bị cho máy bay chiến đấu không người lái thế hệ thứ sáu của Nga.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang