Nghệ thuật ngụy trang bậc thầy của động vật

author 20:09 26/05/2014

(VietQ.vn) – Nghệ thuật ngụy trang bậc thầy giúp nhiều loài động vật có thể hòa vào môi trường xung quanh đến mức gần như vô hình.

Để sống sót trước những mối nguy hiểm đe dọa thường trực trong môi trường sống tự nhiên, những loài động vật trên trái đất đều có những khả năng kỳ lạ.

1. Châu chấu

Nghệ thuật ngụy trang của châu chấu 

Nghệ thuật ngụy trang của châu chấu (Nguồn: Internet)

Châu chấu rất dễ dàng bị bắt bởi các loài chim và con người. Chúng có khả năng nhảy nhanh từ vùng này sang vùng khác, nhưng phạm vi không lớn, nên chúng có khả năng pha trộn với bất cứ thứ gì gần đó, thậm chí là những chiếc lá.

2. Nhện Lichen

Nghệ thuật ngụy trang của loài nhện 

Nghệ thuật ngụy trang của loài nhện (Nguồn: Internet)

Nhện thường được biết đến là động vật ăn ruồi, cũng như các loài côn trùng khác nhỏ hơn rơi vào cái bẫy tơ của chúng. Mặc dù hầu hết loài nhện không có khả năng hòa lẫn với môi trường, nhưng loài nhện Lichen lại hoàn toàn khác. Loài nhện trước đó được ghi nhận có thị lực kém khi nhận biết môi trường xung quanh, tuy nhiên, nhện Lichen có một sự nhạy cảm tại vùng bụng, từ đó, nó có thể thay đổi màu sắc và trở nên “tàng hình”.

3. Cóc

Nghệ thuật ngụy trang của loài cóc 

Nghệ thuật ngụy trang của loài cóc (Nguồn: Internet)

Loài cóc sống trong các khu vừng nhiệt đới ở Panama có hình dạng giống như những chiếc lá khô đã ngả màu vàng. Vì sống trong các khu rừng nhiệt đới, nơi dễ bị tấn công và trở thành con mồi của những loài động vật to lớn khác, nên đặc điểm này giúp chúng ẩn mình vào những đám lá và tránh được sự tìm kiếm của kẻ thù. 

4. Dế Plangia

Nghệ thuật ngụy trang của loài dế 

Nghệ thuật ngụy trang của loài dế (Nguồn: Internet)

Khi mới nhìn lướt qua, bạn sẽ không thể biết rằng chúng đang nằm trên cành cây, vì cánh của loài dế này có hình dạng và màu sắc như chiếc lá. Plangia, còn được gọi là dế Bush hoặc châu chấu Katydids là những nghệ sĩ ẩn mình tự nhiên tuyệt vời mà chúng không cần phải tập trung vào việc thay đổi sắc tố da.

5. Côn trùng lá

Nghệ thuật ngụy trang của loài côn trùng lá 

Nghệ thuật ngụy trang của loài côn trùng lá (Nguồn: Internet)

Loài côn trùng lá ở Malaysia có vẻ bề ngoài rất giống một loài thực vật, với phần thân có màu sắc và hình dáng của một chiếc lá. Nhờ vào lợi thế này, chúng có thể đánh lừa thị giác của những kẻ săn mồi một cách dễ dàng.

6. Cú ngụy trang

 Nghệ thuật ngụy trang của loài cú

 Nghệ thuật ngụy trang của loài cú (Nguồn: Internet) 

Cú được biết đến là loài chim sống về đêm. Chúng săn thực phẩm vào ban đêm, khi mà động vật gặm nhấm và côn trùng bắt đầu tự do hoạt động. Vì vậy, ban ngày, cú dùng thời gian để nghì ngơi. Và để có một giấc ngủ ngon, chúng bắt chước màu sắc và thậm chí cả kết cấu của cây. Thị lực tốt của loài cú cũng giúp ích rất nhiều trong việc bắt chước từng chi tiết của môi trường.

7. Bướm nhiệt đới Geometridae

Nghệ thuật ngụy trang của loài bướm

Nghệ thuật ngụy trang của loài bướm (Nguồn: Internet)

Màu sắc bí ẩn và hình dáng giống như một chiếc lá sẽ bảo vệ loài bướm nhiệt đới Geometridae khỏi nguy cơ bị tấn công. 

8. Ếch Bat Faced Toad

 Nghệ thuật ngụy trang của loài ếch

 Nghệ thuật ngụy trang của loài ếch (Nguồn: Internet)

Khi nhìn vào hình ảnh trên, bạn có thể dễ dàng xác định sự hiện diện của con ếch dựa trên đôi chân của nó, nhưng màu sắc giống lá và đất trên da của nó sẽ làm kẻ thù khó mà nhận ra.

Tuyết Trinh (TH) 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang