Nghiên cứu 'chấn động' của NASA: Nhiều đại dương bí ẩn ngoài Trái đất

author 14:44 02/12/2017

(VietQ.vn) - Nhiều ngôi sao khác trong hệ Mặt trời có thể giấu dưới lớp băng của nó những đại dương chứa đựng sự sống ngoài Trái đất.

Sự kiện: Khám phá đại dương

Báo Người lao động dẫn nguồn tin của Daily Mail, theo nghiên cứu mới nhất của NASA, lực hấp dẫn từ các vệ tinh tự nhiên có thể tạo ra những chuyển động, va chạm trong lòng các đại dương, tạo ra nhiệt đủ duy trì chúng ở trạng thái lỏng bên dưới lớp băng bề mặt của các hành tinh này. Ở đâu có nước, ở đó rất có thể có sự sống.

Có những đại dương bên ngoài trái đất có thể chứa đụng sự sống. Ảnh: NASA 

Ví dụ, sao Hải Vương trước đây được biết đến có nhiệt độ bề mặt dưới 200 độ C, tức quá lạnh để giữ nước ở trạng thái lỏng. Tuy nhiên, những bằng chứng mới thu thập được cho thấy có một lớp nước tồn tại dưới lớp vỏ băng.

Trước đó theo báo Tri thức trực tuyến đăng tải, các nhà khoa học phát hiện ra bên dưới bề mặt đóng băng của Diêm Vương tinh - hành tinh nhỏ bé và xa xôi trong Hệ mặt trời - có nước ngầm. Và lượng nước có thể nhiều như các đại dương của Trái đất. Đại dương của Sao Diêm Vương ngập đầy băng và sâu khoảng 100km, nằm dưới bề mặt bằng băng của hành tinh này 150 đến 200km.

Vì có quá nhiều băng trong đại dương, Sao Diêm Vương không phải nơi lý tưởng để sự sống sinh sôi nẩy nở, Richard Binzel, nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts và là một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, cho biết. Tuy nhiên, Binzel cũng nói rằng "không bao giờ nói chữ không thể".

Bào thai hoá đá tồn tại suốt 15 năm trong bụng mẹ là có thật?(VietQ.vn) - Một chuyên gia sản khoa đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện một bào thai hoá đái trong bụng người mẹ hơn 15 năm.

Các hành tinh này cũng sở hữu những vệ tinh tự nhiên - những mặt trăng tương tự trái đất, đủ để tạo ra thủy triều. Các mặt trăng cũng tiếp tục được sinh ra sau các lần thiên thể lớn và chạm, đẩy vật liệu vào quỹ đạo của hành tinh đó. Những sự va chạm thiên thể này cũng tạo ra ma sát, giải phóng nhiệt và làm nóng thủy triều, gọi là hiện tượng "gia nhiệt thủy triều" với các bằng chứng được ghi nhận.

Theo nhà nghiên cứu Joe Renaud (Đại học George Mason, bang Virginia - Mỹ), trong tương lai, rất có thể hiện tượng gia nhiệt thủy triều giúp các đại dương bị chôn vùi tiến gần hơn bề mặt hành tinh và các phương tiện quan sát có thể tiếp cận chúng.

Hiện tượng gia nhiệt thủy triều này cũng làm tăng số lượng các "lỗ thông hơi thủy nhiệt" trên các hành tinh băng giá, từ đó cung cấp nguyên liệu cho sự sống. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục đào sâu nghiên cứu về các đại dương này với hy vọng tìm ra dấu hiệu rõ ràng của cuộc sống ngoài trái đất.

Minh Châu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang