Nguy cơ tắc ruột vì ăn hồng giòn khi đói bụng

author 07:16 02/12/2016

(VietQ.vn) - Quả hồng giòn chứa nhiều Vitamin C, A, chất sắt giúp da hồng hào nhưng ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ thủng ruột.

Kinh hoàng bã hồng giòn to băng quả trứng trong ruột

Tin tức trên báo VietNamNet, Ths.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi, bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, khoa vừa can thiệp gắp bỏ khối bã cho nữ bệnh nhân Hoàng Thị S. (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) bị tắc ruột do ăn hồng giòn.

Theo tìm hiểu được biết, bệnh nhân nhập viện ngày 28/11 trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có 4 khối bã lớn to như quả trứng. Trong đó, 3 khối có đường kính 4-6cm, khối còn lại to bất thường với đường kính trên 7cm.

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ hoàn toàn 3 khối bã nhỏ. Khối lớn nhất còn lại sẽ được can thiệp trong một lần khác để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Sau khi tỉnh táo, bệnh nhân S. cho biết, cách đây vài ngày có ăn liền một lúc 3 quả hồng giòn khi bụng vẫn còn đói. Sau khi ăn vài giờ, bệnh nhân đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Khi đi khám tại cơ sở y tế địa phương, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u trong bụng, chỉ định chuyển lên bệnh viện K để điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân đã đến bệnh viện E khám lại.

Những sai lầm chết người khi ăn quả hồng

Quả hồng là loại quả ưa thích của nhiều người vì nó có vị ngọt, dễ ăn. Theo Từ điển Bách khoa toàn thư, hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống. Cứ vào độ tháng 9 – 10, nhắc đến những trái cây của mùa thu người ta lại không thể quên cái vị thơm ngọt, dòn dòn của trái hồng.

Quả hồng có vị ngọt, chát, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt khứ táo, nhuận phế tiêu đờm, nhuyễn kiên, chỉ khát sinh tân, kiện tì, trị lị, chỉ huyết… giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ hoặc các chứng bệnh như là xuất huyết, ho khan, đau họng, huyết áp cao.  Tuy nhiên, khi ăn chúng, bạn cần lưu ý những cấm kị sau đây:

Không nên ăn lúc đói

Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Không ăn vỏ hồng

Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy, bạn không nên ăn vỏ hồng. Nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

Không ăn hồng cùng lúc với món ăn có cua

Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau. Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày.

Thuốc kém chất lượng và những 'hệ lụy' bệnh tật nguy hiểm(VietQ.vn) - Các chuyên gia cho biết, thuốc giả, thuốc kém chất lượng được làm rất tinh vi và rất khó phát hiện gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh.

Người bị tiểu đường tránh ăn hồng

Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại. Đặc biệt, những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn; những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu, những người bị cắt dạ dày cũng không được ăn.

Không ăn hồng cùng lúc với thịt ngỗng

Thịt ngỗng giàu chất đạm, protein chất lượng cao. Protein khi gặp tanin trong quả hồng, dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Không ăn hồng khi uống rượu

Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang