Những mẹo hay giúp ô tô thuận tiện di chuyển trong ngõ nhỏ

author 14:29 24/12/2019

(VietQ.vn) - Những lưu ý sau sẽ giúp tài xế lái xe có thể thuận tiện điều khiển an toàn hơn.

Đường xá chật hẹp, nhiều ngõ ngách là đặc trưng của đường xá Việt Nam, khiến cho việc di chuyển các xe ô tô trên những đoạn đường này trở nên khó khăn và nguy hiểm. Làm sao để giữ an toàn cho chính bản thân mình và những người đang tham gia phương tiện xung quanh, cũng như dễ dàng điều khiển, các tài xế lưu ý:

Ảnh minh họa 

Chú ý quan sát

Đây là kỹ năng quan trọng khi lái xe, đặc biệt là lái xe trong ngõ, hẻm. Khi đi từ nhà ra ngõ hay đi từ ngõ ra đường lớn cần quan sát các phương tiện đang tham gia giao thông, các chướng ngại vật, độ rộng góc cua, từ đó đưa ra các cách xử lý phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Nếu được hãy xuống xe, quan sát kỹ đường xá, nắm rõ vị trí các ổ gà, rãnh, cống khi lưu thông trên các con đường nhỏ hẹp ở nông thôn. Đối với các con hẻm trong thành phố thường có lưu lượng người qua lại đông đúc nên nhờ người xin đường, cảnh báo các xe khác trước khi cho xe từ nhà ra hẻm hay từ hẻm ra đường lớn.

Điều chỉnh tốc độ hợp lý

Trong không gian hẹp của một con ngõ thì việc di chuyển ở tốc độ chậm là cần thiết. Xe ở trong ngõ thường nối đuôi nhau san sát, bởi vậy người điều khiển xe tuyệt đối không được phép đạp ga, phóng nhanh, phanh gấp. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Lái xe nên điều khiển xe ở tốc độ chậm, di chuyển từ từ, đều đặn để kịp thời tránh được người hay vật bất ngờ đi ra đường. Giảm tốc độ di chuyển cũng là thao tác cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn khi lái xe trong ngõ nhỏ.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Đây là nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông dành cho bất cứ loại phương tiện nào. Giữ khoảng cách an toàn giúp tránh các vụ va chạm đột ngột khi xe phía trước bất ngờ dừng lại hay bị ngã.

Hạn chế tối đa việc quay đầu xe

Không gian nhỏ của ngõ và mật độ xe cộ nhiều có thể gây khó khăn cho việc quay đầu xe hay ra vào nhà hoặc gara, để thành công, lái xe phải thực sự khéo léo. Thao tác đầu tiên khi quay đầu xe mà lái xe nên thực hiện là tìm vị trí thích hợp để có thể quay đầu xe một cách dễ dàng nhất.

Đó có thể là một con hẻm rộng hơn thân xe, một cái sân, một cái cổng của cơ quan nào đó xây thụt vào trong, hay bất cứ một không gian mở nào.

Chú ý việc mở cửa xe

Một điều cần lưu ý khi lái xe dừng đỗ trong ngõ nhỏ đó là việc mở cửa xe. Khi chọn vị trí dừng xe hay đỗ xe, nên xem xét, chọn các vị trí thông thoáng đủ cho một ô tô khác đi qua. Ngoài ra cũng cần tính toán để đủ khoảng không gian mở cửa. Trong trường hợp ngõ quá hẹp, người lái có thể chọn đỗ sát vào lề và mở cửa bên trái.

 Bảo Linh (t/h)

 

Mercedes-Benz GLC 300 4Matic có giá bán 2,56 tỷ đồng có gì nổi trội?(VietQ.vn) - Dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam vào 1/1/2020, Mercedes-Benz GLC 300 4Matic bản nâng cấp sẽ có giá 2,56 tỷ đồng với nhiều chi tiết mới.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang