Thịt chuột - Món ngon nhưng coi chừng hiểm họa chết người

author 14:36 14/11/2017

(VietQ.vn) - Thịt chuột được xem là đặc sản của nhiều nơi nhưng món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật nguy hiểm cho con người.

Tại các vùng nông thôn, sau mùa gặt, là lúc người dân đi săn chuột, ở thời điểm này chuột béo và thường dễ bẫy. Tại nhiều địa phương, thịt chuột đã trở thành đặc sản. Tuy nhiên, hiện nay, thịt chuột được bán khá phổ biến và hầu như có quanh năm. Nhiều món được chế biến từ thịt này như hấp, giả cầy, xào xả ớt,...

Thịt chuột được bày bán nhiều và có giá không hề rẻ. Ảnh: Vietnammoi

Theo tiết lộ của một người chuyên thu mua chuột, số chuột này được bắt cả ở các ống cống, rãnh mương, rãnh thoát nước,...nhưng cũng không đủ để cung cấp cho thị trường.  Hiện trên thị trường giá mỗi cân thịt chuột làm sạch, bóc tuyến hôi và ruột khoảng từ 80.000 – 100.000 đồng tùy vào kích cỡ. Để mua được số lượng lớn,khoảng từ 10kg trở nên thì cần phải đặt hàng trước khoảng 1 ngày.

Trong các tài liệu y học, thịt của loài gặm nhấm này luôn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Đặc biệt, trước đây chuột là loài trung gian truyền vi rút dịch hạch rất nguy hiểm cho con người. Hiện nay, tuy bệnh đã được khống chế nhưng nguy cơ về căn bệnh này vẫn còn tồn tại.

Phụ nữ có thể sẽ tê liệt não nếu cố làm điều này giống đàn ông(VietQ.vn) - Rượu có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ. Nếu phụ nữ uống rượu như đàn ông có thể dẫn đến tê liệt não.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Thịt chuột là loại động vật có thể ăn được. Tuy nhiên, đây là động vật từng là động vật lây nhiễm dịch hạch - Một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, người nhiễm bệnh có nguy cơ tử vong cao, bệnh có thể bùng phát thành dịch lớn. Ở Việt Nam hiện nay dịch hạch đã được kiểm soát tốt. Nhiều năm gần đây, không có trường hợp mắc phải. Với những loài chuột sống ở cống rãnh, nơi thoát nước hay những nơi mất vệ sinh thì chuột có thể nhiễm nhiều vi khuẩn thậm chí có thể nhiễm chất phóng xạ. Còn đối với chuột đồng, do tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan nên chuột cũng có thể nhiễm thuốc bảo vệ thực vật".

Theo PGS.TS Thịnh, bất kỳ loài động vật nào khi chưa được chế biến không kỹ và không sạch, không nấu chín đều tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người. Ngoài ra, cần chú ý, nội tạng chuột có nhiều vi khuẩn, sán nên trong quá trình chế biến có thể lây nhiễm cho con người. Nếu ăn phải những con chuột bị đánh bả thì càng nguy hiểm. Khi chế biến cần loại bỏ nội tạng và nấu chín để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Minh Châu

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang