Thời tiết 2015: Ít bão và nóng hơn

author 06:36 29/03/2015

(VietQ.vn) - Dự báo mùa mưa bão năm nay sẽ có khoảng 4 – 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, ít hơn mọi năm.

Ít hơn mọi năm 1 – 2 cơn bão

Dự báo mới nhất về xu thế khí tượng thủy văn những tháng tới và mùa mưa, bão, lũ năm 2015 của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, năm nay sẽ có khoảng 9 – 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, nếu dự báo số lượng cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta trong mùa mưa bão năm nay thì sẽ có khoảng 4 – 5 cơn. “Con số này ít hơn 2013, nhiều hơn năm ngoái (2014) và ít hơn mức trung bình nhiều năm (TBNN là 5 – 6 cơn).

Theo thống kê, năm 2014 có 5 cơn bão và 3 ATNĐ hoạt động trên biển Đông, ít hơn hẳn so với trung bình nhiều năm. Trong số 8 cơn bão và ATNĐ trên, có 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, có hướng di chuyển đơn giản nhưng diễn biến phức tạp về cường độ, gây mưa lớn dẫn đến lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc.

Dự báo về thủy văn, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, tại khu vực Bắc Bộ, trong các tháng 3 – 4/2015, dòng chảy trên các sông sẽ ở mức nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 5 – 20%. Riêng hạ lưu sông Lô lớn hơn trung bình nhiều năm từ 5 – 10%. Trong các tháng cuối mùa khô năm 2015, tình trạng khó khăn trong giao thông đường thủy, cấp nước và phát điện sẽ ít căng thẳng hơn cùng kỳ mùa khô 2014.

Trên một số sông suối nhỏ thuộc miền núi phía Bắc có thể xuất hiện đỉnh lũ vượt mức báo động 3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2014. Các vùng có nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Cạn.

Về dự báo mưa, mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận sẽ đến muộn hơn so với mọi năm. Trong tháng 5/2015 tới, dự báo, các hiện tượng giông, tố, lốc, vòi rồng tăng lên ở khu vực Bắc Bộ.

Bão

Số cơn bão năm 2015 được dự báo ít hơn mọi năm. Ảnh: GDVN

Thời tiết 2015: Nắng nóng hơn

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm nay thời tiết nước ta cũng sẽ chịu sự chi phối của hiện tượng ENSO. Ông Lê Thanh Hải cho hay, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái pha nóng và có khả năng xuất hiện El Nino trong mùa mưa bão 2015.

Dự báo từ cuối tháng 3 đến tháng 4/2015, nền nhiệt phía Bắc sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm, còn ở phía Nam sẽ ở mức trung bình nhiều năm. Do vậy, trong tháng đầu hè, thời tiết miền Bắc được dự báo sẽ nóng hơn mọi năm.

Đặc biệt, vào chính những tháng Hè và đầu Thu, từ tháng 5 đến tháng 10, nền nhiệt độ phổ biến trên phạm vi toàn quốc được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ C.  

“Tuy nhiên, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng ít gay gắt và ít có khả năng kéo dài như năm 2014”, ông Lê Thanh Hải cho hay.

Ngoài ra, ông Lê Thanh Hải cũng lưu ý, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước trong năm 2015 sẽ có diễn biến phức tạp hơn so với năm 2014, trong đó số cơn bão, ATNĐ nhiều hơn về số lượng. Lũ xuất hiện nhiều hơn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên. Tình hình khô hạn, thiếu nước ở các tỉnh Nam Trung Bộ đến khoảng tháng 9/2015 mới dần dược cải thiện, xâm nhập mặn sâu, độ mặn tăng cao và kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 ở Nam Bộ.

Năm 2015, những biểu hiện của biến đổi khí hậu cũng đã thể hiện khá rõ ràng. Bằng chứng là ngày 25 - 26/3 vừa qua, khu vực Quảng Nam đã xảy ra trận mưa trái mùa, tổng lượng lên tới 200 – 400 mm. Trong 3 ngày, tổng lượng lên tới 450mm, gấp 3 lần tổng lượng cả tháng 3 mọi năm. “Đây là biểu hiện rõ nhất, gần nhất của biến đổi khí hậu mà những dự báo dài hạn khó lường trước được”, ông Lê Thanh Hải nói.

Trần Hoài

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang