Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

author 16:51 20/04/2019

(VietQ.vn) - Sáng 20/4, diễn ra Đại hội thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2023).

Phát biểu tại sự kiện thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng, Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng để từ đó hình thành nhiều sản phẩm quý giá trong thiên nhiên (thảo dược, thảo mộc, động thực vật quý hiếm…)

Cũng kể từ lâu nay, có nhiều nhà khoa học, tổ chức đã thực hiện các công trình nghiên cứu về những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và các tác dụng của chúng đối với việc nâng cao sức khỏe, tuổi thọ của con người. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thương mại hóa các đề tài, công trình nghiên cứu, việc trao đổi, đưa các đề tài nghiên cứu khoa học nói chung và các đề tài khoa học về sản phẩm thiên nhiên nói riêng vào sản xuất thực tiễn vẫn còn hạn chế.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam. Ảnh: Hán Hiển 

Chính vì vậy, Thứ trưởng Bùi Thế Duy kỳ vọng, việc thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam sẽ là một trong những bước quan trọng để thúc đẩy nhanh hơn việc chuyển giao công nghệ, làm tốt vai trò cầu nối giữa các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, các trường đại học với các nhà doanh nghiệp, các nhà sản xuất. Từ đó, đẩy nhanh việc chuyển hóa các đề tài khoa học có chất lượng vào thực tiễn đời sống, góp phần sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, nhất là các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên.

“Việc thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam là một sự kiện đáng mừng mở ra một tương lai mới trong việc thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên. Trong khả năng của mình, sắp tới, Bộ KH&CN luôn sẵn sàng hỗ trợ những điều kiện cần thiết để Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam làm tốt vai trò của mình. Hy vọng đây sẽ là cầu nối của sự chuyển giao công nghệ, mối liên kết chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học với khu vực doanh nghiệp, sản xuất”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

GS.TS Phạm Văn Thiêm, Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hán Hiển 

Cùng phát biểu tại sự kiện này, GS.TS Phạm Văn Thiêm, Trưởng Ban vận động thành lập hội cho rằng, công nghệ nghiên cứu, đào tạo, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên tại Việt Nam đã có từ nhiều thập kỷ trước và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo và cộng đồng nhiều doanh nghiệp đã đóng góp công sức, trí tuệ để cho ra các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên tốt nhằm phục vụ đời sống cộng đồng.

Hiện nay, yêu cầu phát triển kinh tế nhanh, bền vững cùng với yêu cầu chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của đất nước hiện nay đang tạo ra những cơ hội và thách thức hết sức rõ nét. Với sự phát triển các sản phẩm khoa học thiên nhiên hiện nay cũng đang đặt ra một thực tiễn đòi hỏi các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp phải tăng cường liên kết, hợp tác thúc đẩy lĩnh vực giàu tiềm năng này.

Đại diện Bộ Nội vụ công bố quyết định thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam. Ảnh: Hán Hiển 

Nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, những người làm giảng dạy và cả các doanh nghiệp đều mong muốn có một tổ chức hội nhằm tập hội đội ngũ có cùng đam mê, chí hướng, sát cánh cùng nhau trong nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sản xuất, thương mại hóa các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên.

“Xuất phát từ nguyện vọng chính đáng đó, một ban vận động thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam đã được thành lập vào ngày 2/7/2018 theo quyết định của Bộ KH&CN.

Với sự vận động tích cực, đầy nhiệt huyết của các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng sự giúp đỡ tận tình từ các cơ quan ban ngành, nhất là Bộ KH&CN, ngày 22/1/2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định số 73/QĐ-BNV cho phép thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam mang đến niềm vui, niềm hy vọng và sự phấn khởi to lớn cho cộng đồng các nhà khoa học, cán bộ giảng dạy, doanh nghiệp”, GS.TS Phạm Văn Thiêm nhấn mạnh.

GS.TS Phạm Văn Thiêm cũng khẳng định, sau khi thành lập, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam sẽ cố gắng làm tốt vai trò kết nối, thúc đẩy nhanh, mạnh mẽ hơn nữa việc chuyển giao công nghệ, chuyển giao tri thức giữa các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học đến với các doanh nghiệp, các nhà sản xuất để góp phần đưa ngày càng nhiều hơn các sản phẩm thiên nhiên ra đời sống phục vụ cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chụp ảnh lưu niệm cùng thành viên Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam. Ảnh: Hán Hiển 

Tại Đại hội diễn ra sáng 20/4,, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam cũng tiến hành bầu ra Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, Ban Thường vụ và các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam.

Với đại đa phiếu tán thành, GS.TS Phạm Văn Thiêm đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2023.

Hán Hiển

Mỹ phẩm thiên nhiên, xu hướng mới của người tiêu dùng thông minhMỹ phẩm dường như là một phần không thể thiếu đối với chị em phụ nữ đặc biệt từ lứa tuổi 20 trở lên. Hiện nay, dòng mỹ phẩm thiên nhiên từ các loại dược liệu như nha đam, nghệ... có ích cho da được chị em lựa chọn và khá ưa chuộng. Chính vì vậy, để hiểu rõ về các dòng sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên, cách lựa chọn và sử dụng an toàn Chất lượng Việt Nam online đã tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến "Mỹ phẩm thiên nhiên - xu hướng mới của người tiêu dùng".
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang