Bộ Y tế cảnh báo - lầm tưởng nguy hiểm giữa tác hại của thuốc lá truyền thống và thế hệ mới

author 11:12 06/08/2020

(VietQ.vn) - Bộ Y tế khẳng định, các loại thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha cũng độc hại như thuốc lá thông thường.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tăng mạnh tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ tăng từ 1,1% năm 2015 đến 2,6% vào năm 2019, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích khác.

Bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế nhận định xu hướng sử dụng thuốc lá thế hệ mới đang ngày một tăng lên. Trong đó, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử từ độ tuổi 13-17 đã tăng lên 2,6%. Thực tế cho thấy, người sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam có xu hướng gia tăng ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ. Trong khi đó, ngành công nghiệp thuốc lá lại sử dụng nhiều phương thức để che đậy tác hại thực của nó, như việc thế hệ mới thì phải sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới.

Liên quan tới thuốc lá, ThS. Trần Thị Trang- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, các loại thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha cũng độc hại như thuốc lá thông thường.

Do đó, Bộ Y tế đã có đề xuất Chính phủ cấm tiêu thụ, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá mới này. “Đây là loại hình thuốc lá mới, rõ ràng tác hại của chúng gây ra không hề thấp hơn thuốc lá thông thường, thậm chí có những tác hại cấp tính gặp phải ngay sau khi hút hơi đầu tiên như: viêm phổi, đột quỵ, nguy cơ cháy nổ cao...

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được thiết kế bắt mắt, thu hút giới trẻ và nhắm đến cả người chưa hút thuốc và thực tế cho thấy hút thuốc lá điện tử hiện đang gia tăng trong giới trẻ, người chưa hút và kể cả người đang hút thuốc lá thông thường cũng có xu hướng sử dụng song song thuốc lá điện tử.

 Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều độc hại ngang thuốc lá truyền thống cần tránh dùng. Ảnh minh họa

Thế hệ trẻ đang bị 'lừa' trước những quảng cáo về các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới?

Nói tới tác hại của thuốc lá mới so với thuốc lá truyền thống, tổ chức WHO cũng nêu rõ, không có “bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với thuốc lá điếu truyền thống” và thuốc lá điện tử là những sản phẩm thuốc lá nên chúng không thể được coi là công cụ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá hiệu quả.

Để bảo vệ thế hệ trẻ trước nguy cơ nghiện chất nicotine và các tác hại đối với sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá, ngăn chặn các chiến thuật quảng cáo có hệ thống của ngành công nghiệp thuốc lá, WHO lựa chọn chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá năm 2020 là “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá”.

WHO kêu gọi các quốc gia cần có hành động kịp thời để giúp thế hệ trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo gây nhầm lẫn rằng có loại thuốc lá ít hại cho sức khỏe, xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh.

Những người có tầm ảnh hưởng xã hội trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, trên các trang mạng xã hội, trong gia đình, tại trường học, những người có khả năng tiếp cận và kết nối với giới trẻ hãy cùng tham gia các hoạt động để chỉ rõ các chiến thuật trong việc nỗ lực tạo ra một thế hệ người hút thuốc lá mới của ngành công nghiệp thuốc lá.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế nhấn mạnh, các sản phẩm thuốc lá mới có mức độ độc hại như thuốc lá điếu thông thường, bởi bản chất của sản phẩm này vẫn cung cấp chất gây nghiện nicotine. Đồng thời, Tổ chức y tế thế giới cũng chỉ ra các sản phẩm này cũng không có công dụng cai nghiện như quảng cáo.

Ngăn chặn hành vi nhập lậu thuốc lá khu vực biên giới(VietQ.vn) - Trong lúc tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, lực lượng Hải quan và Biên Phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã bắt giữ lô hàng nhập lậu đang tập kết sát khu vực biên giới.

ThS-BS Nguyễn Tuấn Lâm, Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cảnh báo, tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bởi bản thân chúng chứa rất nhiều chất độc hại như nicotine, kim loại, formaldehyde… Những chất này sẽ gây nghiện và ảnh hưởng tới sự phát triển não của trẻ vị thành niên, hay gây ra các bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp...

Cần có khung pháp lý để kiểm soát các sẩn phẩm thuốc lá

Chia sẻ thêm bà Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, các sản phẩm thuốc lá mới tại Việt Nam gây khó khăn cho việc thực hiện mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá. Thế giới đã mất nhiều thập kỷ chỉ để chống lại các tác hại của thuốc lá thông thường, tuy nhiên, kết quả chưa được như mong đợi. Vì vậy, nếu cho phép các sản phẩm mới thì Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn.

Theo bà Hương, Việt Nam cần khung pháp lý nhằm kiểm soát các sản phẩm này. Cơ quan chức năng cần kiểm soát các hoạt động quảng cáo, buôn bán khi các sản phẩm này chưa được được phép lưu hành trên thị trường.

Đồng tình với ý kiến trên, ThS Đoàn Thu Huyền, Trưởng Đại diện Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc tại Việt Nam, cho biết cả thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đều là những loại sản phẩm thế hệ mới chứa nicotine. Hiện những sản phẩm này chưa được phép bán tại Việt Nam và đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp quản lý phù hợp. Việc cho phép thuốc lá thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam là không phù hợp với các nguyên tắc phòng chống tác hại thuốc lá đã được quy định trong luật phòng chống tác hại thuốc lá và mục tiêu của Chiến lược Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo bà Huyền, hiện nay thuốc lá thế hệ mới vào Việt Nam chủ yếu là hàng xách tay hoặc mua qua internet. Do đó sẽ rất khả thi khi cơ quan nhà nước ban hành quy định cấm hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu sản phẩm này tại Việt Nam.

"Nếu lý do chính là tăng nguồn thu thì tăng thuế tiêu thụ đặc biệt các sản phẩm thuốc lá sẽ là cách làm hiệu quả nhất. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi vẫn là cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới vào Việt Nam"- bà Huyền bày tỏ.

Bà Huyền cũng nhấn mạnh: "Bằng chứng từ các quốc gia cho thấy, việc cho phép bán dù là thuốc lá điện tử hay thuốc lá làm nóng, thậm chí được quản lý chặt chẽ, sẽ đều mang lại tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam".

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang